Ưu và nhược điểm của chất liệu Ceramic (gốm kim loại) trên đồng hồ

0
39

Gốm là một trong những vật liệu cổ xưa của con người, nhưng chúng chỉ mới được áp dụng trong ngành sản xuất đồng hồ những năm gần đây.

 

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2019/02/nhung-gia-tri-ong-ho-tieu-bieu-cua.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-tommy-hilfiger-co-tot.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-casio-nu-sheen-she.html

 

Gốm kim loại – Ceramic là loại vật liệu đặc biệt được hình thành từ hỗn hợp của 3 loại vật liệu chính là kim loại, Polyme, Composites. Ceramic sử dụng trong chế tác đồng hồ là Ceramic kỹ nghệ (Engineering Ceramic) chỉ bao gồm vật liệu tinh khiết như hợp chất oxygen, nitrogen, cabon.

Phương pháp sản xuất Ceramics là sự nung kết các bột kim loại khác nhau. Với một môi trường nhiệt độ cao lên đến hàng ngàn độ C để làm tan chảy các hợp kim sau đó được ép nén dưới áp suất lớn để định hình.

Ngày có càng nhiều hãng sử dụng Ceramics trong chế tác đồng hồ với khả năng chống trầy xước, chống ăn mòn ưu việt, trong số đó, thương hiệu nổi tiếng nhất trong việc sáng tạo và ứng dụng vật liệu Ceramic cho đồng hồ là Rado.

Tuỳ theo công nghệ và kĩ thuật sản xuất Ceramic mà đồng hồ Ceramic sẽ có mức giá cao hoặc thấp.

Ceramic có đặc tính vô cùng cứng và là một trong những vật liệu cứng nhất hiện tại.

Cùng với Titanium, Ceramic cũng là vật liệu thường được sử dụng trong ngành hàng không – vũ trụ do trọng lượng nhẹ và đặc biệt cứng cáp, khả năng chống trầy của chúng cao gấp 3 – 4 lần so với thép không gỉ, khiến bạn hầu như không phải quan tâm tới việc trầy xước khi đeo đồng hồ Ceramic.

Hai phần cạnh bên của chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng siêu mỏng Eco-drive One AR5014-04E được làm từ vật liệu Ceramic.

Trong thực tế, Ceramics còn được sử dụng dụng cụ cắt kim loại tại các nhà máy công nghiệp. Ceramic cũng khá nhẹ với khối lượng riêng trung bình là 3g/cc tương đương với nhôm 2,7g/cc.

Ceramics, cũng giống như Titanium,rất lành tính, không gây dị ứng cho da người và cũng không bị ăn mòn.

Nhưng Ceramic có nhược điểm là chúng tuy rất cứng nhưng khả năng dẻo dai lại kém, điều này dẫn đến việc Ceramics có thể dễ vỡ vụn khi gặp lực tác động va đập cực mạnh (rất hiếm gặp). Nhưng miễn là nó luôn được tránh gặp các lực tác động, một chiếc đồng hồ Ceramic gần như không thể bị hư hại

Ưu điểm:

_ Tạo vẻ sáng bóng sang trọng cho đồng hồ cao cấp.

_ Chống trầy xước tốt.

_ Chống ăn mòn tốt.

_ Trọng lượng nhẹ.

_ Lành tính, không gây kích ứng da.

Nhược điểm:

_ Có thể bể vỡ khi gặp lực tác động va đập mạnh.

_ Không đánh bóng được.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.