LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA SCREW DOWN CROWN – NÚM VẶN CHỐNG NƯỚC

0
89

Screw Down Crown – Núm Vặn Chống Nước được ghi nhận phát minh bởi Paul Perregaux và Georges Perret. Vào tháng 10 năm 1925, họ đã xin cấp bằng sáng chế cho núm có khóa vặn, không cần nắp ngoài cho núm hoặc phải thêm vỏ ngoài cho đồng hồ

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975mc4h4-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h6-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h9-automatic-day-deo-da/

●   Cấu tạo của Screw Down Crown năm 1925 tương đối giống với ngày nay nhưng vật liệu làm ron niêm phong lúc đó là da, bần, nỉ chưa thể bền được như ngày nay nên muốn chịu nước được, đòi hỏi đồng hồ phải thường xuyên thay thế ron mới.

●   Và Screw Down Crown đã bước sang chương mới khi nhà sáng lập Rolex Hans Wilsdorf đã nhìn thấy được tiềm năng của nó. Ông nhận ra ý tưởng này cùng với thiết kế vỏ ren có thể tạo ra chiếc đồng hồ chống thấm đầu tiên.

●   Hans Wilsdorf nhanh chóng và mua các quyền tại Thụy Sĩ từ các nhà phát minh và nộp đơn xin bằng sáng chế ở Mỹ, Anh Quốc và ở Đức trong năm 1926-1927. Sau đó, ông cải tiến lại và tiếp tục đăng ký phát minh này.

●   Hơn nữa, các kỹ sư của Rolex – và những người làm việc tại CR Spillman SA – nhà cung cấp của Rolex vào thời điểm đó – đã tìm ra giải pháp cho phép lên dây đồng hồ khi núm chỉnh được mở ren vặn.

Screw Down Crown Là Gì? Vì Sao Đồng Hồ Lặn Thường Có Screw Down CrownBản thiết kế phát minh Screw Down Crown của Paul Perregaux và Georges Perret và cải tiến của Hans Wilsdorf

 

●   Cũng trong năm 1926, Rolex lần đầu tiên giới thiệu một hệ thống chống thấm nước được cấp bằng sáng chế với cái tên “Oyster”, đây là sản phẩm đồng hồ đeo tay đầu tiên có Screw Down Crown hoàn thiện gần như bây giờ.

●   Từ đó, Screw Down Crown không ngừng được phát triển và cải tiến nhằm nâng cao hơn khả năng chịu nước, chịu nước tốt kể cả khi mở khóa núm mà bí quyết chính nằm ở việc thiết kế sao cho bộ phận này tăng số lượng ron cao su còn niêm phong.

●   Đồng hồ, việc các bằng phát minh được nắm giữ bởi Rolex còn là một động lực thúc đẩy những hãng khác tự phát triển các loại Screw Down Crown khác, làm phong phú và tăng tính cạnh tranh cho hệ sinh thái đồng hồ chịu nước ngày nay.

 

SCREW DOWN CROWN VÀ CÁC YẾU TỐ CHỐNG NƯỚC CHO ĐỒNG HỒ

☑   Qua các phần tìm hiểu về Screw Down Crown là gì hôm nay hẳn bạn đã biết nó mang đến cho đồng hồ khả năng chống nước tốt cả khi tắm, bơi, lặn nhưng trên thực tế, để một mẫu đồng hồ có khả năng chịu nước khi lặn thì không phải chỉ có mỗi Screw Down Crown là đủ, điều này đòi hỏi thiết kế vỏ, kính chịu được áp suất lớn.

☑   Do đó, kính đồng hồ lặn thường làm bằng các loại tinh thể với độ dày gấp đôi, gấp ba loại thường (kính cũng thường là hình cong, cong vòm, cong lồi), vỏ cũng dày hơn, đặc biệt phần vỏ cần phải không có nắp lưng (Caseback) hoặc trang bị Screw Down Caseback tức nắp vặn (phải vặn ren để đóng/mở tương tự Screw Down Crown (không kính), ren vặn của nắp có bổ sung ron cao su).

☑   Tựu trung, nếu mặc định là thiết kế đồng hồ chắc chắn, độ dày đủ, vật liệu tốt, ta có một số đặc điểm nhận dạng các cấp độ chịu nước của đồng hồ thông qua cấu tạo các bộ phận của nó:

– – – – – –   Đồng hồ có Screw Down Crown + Caseback (không gắn kính) (hoặc ngược lại) thường chịu nước được 10 ATM.

– – – – – –   Đồng hồ có Screw Down Crown + Screw Down Caseback (không gắn kính) thường chịu nước được 20 ATM.

– – – – – –   Đồng hồ có Screw Down Crown (thường từ 4 lớp ron cao su trở lên) + Screw Down Caseback(nắp lưng không gắn kính)/Caseback Monobloc (liền khối) với Vỏ  + Vỏ và Kính dày chắc hơn thường chịu nước được từ 30 ATM trở lên. (phiên bản có thêm van helium/ Caseback Monobloc sẽ chịu được ở môi trường nhiều khí Hydro, Helium).

– – – – – –   Trên tất cả cấp độ chịu nước, trong trường hợp đồng hồ nhiều nút bấm (Chronograph), ngoài Screw Down Crown cùng các đặc điểm khác thì thường phải có thêm Screw Down Pusher tức Nút Bấm Chống Nước (nút bấm được khóa bằng vít vặn, phải mở khóa mới có thể bấm được) hoặc gờ bảo vệ.

Screw Down Crown Là Gì? Vì Sao Đồng Hồ Lặn Thường Có Screw Down Crown Oris Pro DiverĐồng hồ Oris Prodiver Chronograph 674 7630 7154MB, một ví dụ của Screw Down Crown+Caseback+Pusher+ gờ bảo vệ núm-nút với van Helium và vỏ ngoài dày chắc bằng titanium có khả năng lặn 1000m

 

☑   Bây giờ, hẳn bạn đã trả lời được vì sao đồng hồ lặn thường có Screw Down Crown rồi đúng không. Yếu tố này chính là đặc điểm gần như “mặc định” cho tất cả đồng hồ có khả năng chịu nước tốt ngày nay chứ không riêng gì đồng hồ lặn.

☑   Cũng xin lưu ý là Screw Down Crown thường cung cấp khả năng chịu nước ít nhất 10 ATM cho đồng hồ nhưng điều này không phải là tuyệt đối, vẫn có những yếu tố khác làm hạn chế khả năng chịu nước của đồng hồ bất chấp nó được trang bị Screw Down Crown+Pusher+Caseback như nắp lưng có gắn kính, mặt siêu mỏng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.