Vaccine thương hàn mới sẽ ‘hiệu quả kinh khủng’

0
68
Vaccine thương hàn mới sẽ hiệu quả kinh khủng - Ảnh 1.

Khuẩn thương hàn thường lây lan ở những nơi điều kiện vệ sinh không được đảm bảo – Ảnh: FILEPIC

Điều quan trọng là cơ chế hoạt động của loại vaccine này không giống những loại cũ và được kỳ vọng sẽ giúp tiêu diệt bệnh thương hàn ở nhiều quốc gia.

Mỗi năm thế giới có 22 triệu ca thương hàn, trong số này 220.000 trường hợp tử vong. Hai loại vaccine thương hàn hiện hành giúp giảm thiểu rất nhiều các ca bệnh nhưng không loại nào dùng được cho trẻ em dưới hai tuổi.

Chính Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) Thuộc WHO đã đề xuất loại vaccine mới này. BBC dẫn lời giáo sư Alejandro Cravioto, chủ tịch SAGE: “Lần đầu tiên tôi nghĩ chúng ta có một loại vaccine rất hiệu quả”.

Ông Cravioto nói rằng loại vaccine này có thể dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi và sự ra đời của loại vaccine này mang ý nghĩa sống còn vì hiện nay có ‘số lượng khủng khiếp’ vi khuẩn thương hàn kháng thuốc.

Giáo sư Andrew Pollard tiến hành thử trên 112 người tự nguyện bằng cách tiêm vaccine rồi cho họ nhiễm khuẩn thương hàn. Kết quả cho thấy vaccine hiệu quả đến 87%.

Ông Pollard nói: “Nếu được nhân rộng ra cả cộng đồng, nhiều khả năng vaccine sẽ bảo vệ được số đông và nếu nó cắt được chuỗi truyền bệnh, điều vẫn chưa được chứng minh, nó có thể tiêu diệt căn bệnh tại khu vực đó”.

Sốt thương hàn là căn bệnh do vi khuẩn Salmonella Typhi gây ra. Người bệnh có các triệu chứng: sốt cao, nhức đầu, ói, chán ăn, táo bón và một trong 100 trường hợp để lại biến chứng nghiêm trọng.

Vi khuẩn này có khả năng lây lan mạnh, qua nguồn nước hoặc thức ăn nhiễm khuẩn. Những quốc gia có nhiều bệnh nhân thương hàn nhất hầu hết là các nước nghèo, thiếu nguồn nước sạch tại hạ Sahara hoặc nam Á.

Trước khi có kháng sinh, trong 5 ca nhiễm bệnh sẽ có 1 ca chết. Nay các khuẩn thương hàn đang kháng thuốc dữ dội.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.