Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: APEC đang đối mặt nhiều thách thức

0
38
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: APEC đang đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị bộ trưởng Tài chính APEC 2017 ngày 21-10 – Ảnh: CTV

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay 21-10 đã tham dự khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự phiên khai mạc có bộ trưởng Tài chính, trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu tiếp tục được cải thiện.

“Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và nhiều nền kinh tế phát triển năng động tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu. Mặc dù vậy, APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức”, Thủ tướng nói.

“Tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp. Tại hội nghị thứ trưởng Tài chính và phó thống đốc Ngân hàng trung ương vừa qua, ADB đã dự báo tăng trưởng thương mại khu vực có dấu hiệu chững lại, xu hướng bảo hộ, các biện pháp phi thuế có chiều hướng gia tăng… Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tất cả chúng ta”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: APEC đang đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị – Ảnh: CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra thực tiễn không phải mọi thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hoá, tự do hóa thương mại và đầu tư.

“Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động bất lợi đến phát triển của các nền kinh tế. Điều đặc biệt lo ngại là khu vực chúng ta đang tồn tại một số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển”, Thủ tướng nói.

“Những khó khăn, thách thức là rất lớn, trong khi các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính của chúng ta còn hạn hẹp. Điều này đòi hỏi sự chung tay của chúng ta vừa nỗ lực gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định vừa chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác sáng tạo, hiệu quả để cùng phát triển thịnh vượng, bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: APEC đang đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị – Ảnh: CTV

Về phần Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau hơn 30 năm Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên và từ năm 2010 (theo WB) đã gia nhập nhóm các nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình.

Thủ tướng cho biết dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là khu vực tài chính, theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng và sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Dưới sự chủ trì của bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong các phiên họp diễn ra buổi sáng ngày 21-10, các đại biểu đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.