Thời mà MV là công cụ kiếm tiền ‘oách’ của dân nhạc

0
69

Giờ đây, với khả năng thu được tiền từ các dịch vụ streaming, trong đó có các nền tảng video, MV trở thành một nguồn thu quan trọng, thay đổi chức năng minh họa hay thúc đẩy doanh số bán đĩa trước đây.

Look what you made me do của Taylor Swift

1 Thử tính các con số liên quan đến bài Look what you made me do của Taylor Swift: MV chính thức (Official Video) có lượt xem là 586 triệu.

MV lời bài hát (lyric video) có lượt xem 82 triệu.

Ước tính, lượng lượt xem đó sẽ mang lại 868.000 USD cho hãng đĩa (khoảng 25-50% sẽ thuộc về nghệ sĩ, tùy thỏa thuận) và 237.000 USD cho nhà xuất bản nhạc (một phần sẽ được trả cho những người sáng tác bài hát).

Shape of you của Ed Sheeran

Còn MV Shape of you của Ed Sheeran có tổng cộng lượt xem là 3,22 tỉ, có thể thu vào 4,2 triệu USD cho hãng đĩa và 1,142 tỉ USD cho nhà xuất bản nhạc.

Đó là những khoản tiền không hề nhỏ trong tình trạng khó khăn, doanh số đĩa sút giảm liên tục của làng nhạc trong nhiều năm gần đây.

Bên cạnh đó, MV còn có nguồn thu từ các nhãn hàng tài trợ, thông qua việc các sản phẩm hoặc logo nhãn hàng được xuất hiện đây đó trong MV.

2 Dòng đời MV của bài hát hiện tại bắt đầu bằng một MV phần lời, sau đó là MV chính thức hoàn chỉnh và tiếp đến sẽ là một MV chơi nhạc cụ mộc.

Nhờ đó tuổi thọ bài hát được kéo dài khi nhiều hình thức MV được tung ra để nhắc nhớ người xem, người nghe.

Uh Huh của Julia Michaels

Khi Emil Nava quay MV cho bài Uh Huh của Julia Michaels, anh phải thực hiện cả hai dạng: thông thường và theo chiều dọc (phục vụ các nền tảng như Spotify).

Video theo chiều dọc đang trở thành xu hướng vì sẽ thân thiện với việc xem trên điện thoại thông minh – thiết bị phổ thông nhất để thưởng thức âm nhạc hiện nay.

Thay vì chỉ xoay máy quay để biến góc quay ngang thành dọc, dẫn đến việc mất nhiều hình ảnh ở hai bên, các đạo diễn tính toán cẩn thận để MV có một định dạng riêng ở chiều dọc.

Spotify cũng đặt hàng các đạo diễn thực hiện MV dọc cho mình vì ứng dụng này không có chế độ tự động quay ngang.

3 Trong khi yêu cầu nhiều hơn thì chi phí thực hiện MV vẫn tương đối khiêm tốn. Một MV tiêu chuẩn hiện nay có giá từ 40.000-60.000 USD. Trước đây, một MV có thể tiêu tốn đến cả triệu USD.

Thriller của Michael Jackson

4,1 tỉ là lượt xem của MV Despacito – video clip có lượt xem cao nhất trong lịch sử YouTube.

43,2 triệu là lượt xem MV Look what you made me do trong vòng 24 giờ, kỷ lục trong một ngày của YouTube.

87 là số ngày đưa MV Hello của Adele đạt được lượt xem 1 tỉ.

85 là số lượng MV trong “câu lạc bộ tỉ lượt xem trên YouTube” tính đến tháng 10-2017.

Một cột mốc trong sách giáo khoa MV chính là Thriller của Michael Jackson năm 1983, dài 14 phút, tốn 800.000 USD nhưng đổi lại trở thành MV thành công và có ảnh hưởng nhất từ trước đến giờ.

Đây là thời hoàng kim của kênh MTV, nền tảng trong giai đoạn đầu hoàn toàn dựa trên MV nên MV thành công cụ quảng bá tên tuổi quan trọng.

Đến năm 1992, MTV bắt đầu ghi tên đạo diễn bên cạnh tên nghệ sĩ biểu diễn khi trình chiếu MV, cho thấy MV bắt đầu được xem như những tác phẩm thực thụ có thể ghi vào bảng thành tích của đạo diễn.

Giai đoạn này, chi phí đầu tư thực hiện MV tăng ngất ngưởng. Năm 1995, đạo diễn Mark Romanek đã ghi tên mình ở hai MV đắt nhất: Scream cho Michael và Janet Jackson với chi phí 7 triệu USD và Bedtime story cho Madonna với chi phí 5 triệu USD.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, với quá nhiều nguồn cung cấp, chi phí máy móc thiết bị giảm mạnh, MV ở làng nhạc Mỹ có thể thực hiện với giá 10.000 USD mà vẫn rất chỉn chu.

Jim Roppo – phó chủ tịch điều hành, phụ trách tiếp thị của Hãng Republic – cho rằng chi phí làm nội dung cho video là hết sức uyển chuyển: “Bạn bỏ ra 25.000 hay 1 triệu USD đi nữa thì phần quan trọng nhất là sự sáng tạo”.

MV Despacito

MV tại VN: Chưa là nguồn thu quan trọng

Tại thị trường VN, các phong cách thực hiện MV đều được cập nhật khá nhanh chóng.

Từ kiểu kể một câu chuyện cho tới minh họa cho lời bài hát hay ghi lại phần diễn, vũ đạo của ca sĩ; từ kiểu một cú máy quay duy nhất cho đến bay flycam ghi lại những cảnh rộng lớn; từ mua nước mắt cho đến hài hước giễu nhại.

Tuy nhiên, khoản thu từ hầu hết MV vẫn chưa bù đắp được chi phí thực hiện và đây vẫn là một công cụ quảng bá, duy trì tên tuổi hơn là nguồn thu quan trọng.

Nhưng công cụ quảng bá này càng lúc càng có vị thế mạnh, đặc biệt trên các mạng xã hội.

Những tranh luận, bàn tán về nghệ sĩ thường tăng cao sau khi MV được tung ra, gần đây là ba MV Từ hôm nay của Chi Pu, Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh và Đừng hỏi em của Mỹ Tâm.

Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh

MV Từ hôm nay của Chi Pu

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.