Tham mưu trưởng quân đội Indonesia bị từ chối nhập cảnh Mỹ

0
63
Tham mưu trưởng quân đội Indonesia bị từ chối nhập cảnh Mỹ - Ảnh 1.

Tướng Gatot Nurmantyo trong một cuộc phỏng vấn đầu năm 2017 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Jakarta ngày 22-10, người phát ngôn quân đội Indonesia cho biết Jakarta sẽ gửi một công hàm đến Bộ Ngoại giao Mỹ để tìm kiếm sự giải thích. Phó đại sứ Mỹ tại Jakarta cũng sẽ được mời đến để trả lời về trường hợp của ông Nurmantyo.

Tướng Nurmantyo là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Indonesia.

Theo phát ngôn viên tên Wuryanto, tướng Nurmantyo được người đồng cấp Mỹ Joseph F. Dunford Jr. mời tham dự một Hội nghị bộ trưởng quốc phòng với chủ đề chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan tại Washington. Hội nghị diễn ra từ ngày 23 đến 24-10.

Ngày 21-10, khi ông Nurmantyo chuẩn bị lên máy bay để sang Mỹ thì nhận được thông báo từ hãng hàng không rằng ông bị Cục hải quan và biên phòng Mỹ từ chối nhập cảnh.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên cớ vì sao bởi trước đó ông Nurmantyo không hề gặp bất kỳ vấn đề nào trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 2 năm ngoái.

Ngoại trưởng Indonesia xác nhận đã gửi yêu cầu giải thích tới Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia. “Chúng tôi vẫn đang chờ”, bà Retno Marsudi nói với hãng tin Reuters ngày 22-10.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia cho biết đã liên lạc và phối hợp với các cấp dưới của ông Nurmantyo, tạo mọi điều kiện để ông được sang Mỹ dự hội nghị nhưng không giải thích gì thêm.

“Đại sứ Joseph Donovan đã chuyển lời xin lỗi đến bà ngoại trưởng Retno Marsudi nếu có bất kỳ điều gì bất tiện với ông Nurmantyo. Chúng tôi vẫn giữ đúng cam kết đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Indonesia bởi đó là cách đem lại an ninh, thịnh vượng cho hai quốc gia và nhân dân hai nước”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ viết.

Đại sứ Donovan hiện không ở tại Indonesia. Jakarta cho biết ngày mai (23-10) sẽ triệu tập phó đại sứ Mỹ đến để đưa ra lời giải thích thỏa đáng.

Quan hệ giữa Indonesia và Mỹ được đánh giá là khá tốt đẹp trong thời gian gần đây, theo Reuters.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.