Những thói quen tưởng bình thường nhưng lại khiến cơ thể mất vitamin trầm trọng không ai ngờ tới

0
54

Uống trà và cà phê

Chất tannin được tìm thấy trong trà và acid chlorogenic có trong cà phê có thể liên kết với các loại chất dinh dưỡng nói chung có trong thức ăn mà chúng ta nạp vào. Từ đó, các quá trình hóa học sẽ diễn ra, trà và cà phê nhanh chóng hấp thu các loại khoáng chất trong cơ thể, hoặc làm giảm khả năng hấp thu của bộ máy tiêu hóa. Chẳng hạn như, cà phê có thể khiến cơ thể mất đi 80% sắt nếu bạn uống rượu trong vòng một giờ đồng hồ ngay sau bữa ăn. Các khoáng chất khác như kẽm, magie và canxi cũng bị hai loại đồ uống này hấp thu.

n
Ảnh minh họa

Giải pháp: Hạn chế uống trà và cà phê, nên chọn nước thông thường để uống. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng trà và cà phê, hãy uống một giờ trước khi ăn hoặc bổ sung các loại vitamin vào cơ thể.

Thực phẩm có nhiều chất xơ

Bran và Phytates là các hợp chất xơ có trong các loại rau, ngũ cốc và các loài thực vật họ đậu như đậu hà lan, đậu hạt… Mặc dù các thực phẩm nhiều xơ luôn được khuyến khích có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày bởi chúng có thể giúp cơ thể giảm cân và mang lại nhiều vitamin cho cơ thể, nhưng trên thực tế thì điều này không hẳn là như vậy.

1
Ảnh minh họa

Các loại vitamin trong thực phẩm nhiều xơ thường phản ứng với các chất có trong thành ruột để không bị hấp thụ và theo chất xơ ra ngoài. Đặc biệt các chất canxi, mangan và kẽm thường là nhóm chất dễ bị thiếu hụt nhất.

Giải pháp: Nếu lựa chọn chế độ ăn kiêng nhiều chất xơ, hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn cũng được bổ sung các vitamin từ các nguồn thực phẩm khác. Chẳng hạn như canxi có trong sữa tự nhiên hoặc các thực phẩm như bông cải xanh hay hải sản có thể giúp bổ sung lượng canxi hao hụt.

Lạm dụng thuốc ngừa thai

Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hệ quả đáng lo ngại về việc sử dụng thuốc ngừa thai đối với sự hao hụt vitamin B2, B6, B12, vitamin C và E, cùng với các khoáng chất magiê, selen và kẽm trong cơ thể phụ nữ. Lí giải nguyên nhân làm hao hụt lượng dưỡng chất, các nhà khoa học tìm thấy chính khả năng lưu trữ chất lỏng và lượng hormon steroid có trong thuốc sẽ tăng khả năng bài tiết của thận và khiến việc cân bằng muối và các hợp chất trong cơ thể bị thay đổi.

2
Ảnh minh họa

Cụ thể, hợp chất natri và nước sẽ có xu hướng bị giảm đi, đồng thời nồng độ các vi chất dinh dưỡng trong máu cũng trở nên loãng hơn. Ngoài ra, hao hụt dưỡng chất ở cơ thể phụ nữ cũng có thể gián tiếp gây ra tình trạng thiếu dinh và tăng nguy cơ dị tật thai nhi ngay sau khi họ ngừng sử dụng thuốc.

Giải pháp: Phụ nữ nên tuân theo chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng mà các chuyên gia và tổ chức uy tín thế giới khuyến cáo. Đặc biệt, việc tăng cường bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất là cực kỳ quan trọng. Trong trường hợp không cần thiết, hãy giảm việc sử dụng thuốc viên tránh thai xuống mức tối thiểu.

Sử dụng thuốc xổ

Thuốc xổ, hay thuốc nhuận tràng, là loại thuốc giúp đẩy nhanh tốc độ phân giải và hấp thu thức ăn của đường tiêu hóa. Nhiều người đơn giản chỉ cầu viện loại thuốc này khi họ bị táo bón hay ăn không tiêu. Khi uống thuốc, những thứ chúng ta nạp vào cơ thể sẽ nhanh chóng được đào thải ra ngoài, chính vì vậy, việc hấp thụ chất dinh dưỡng gần như là không có hoặc có rất ít. Đặc biệt, trong một số trường hợp, nếu sử dụng quá liều lượng, cơ thể bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước và vitamin khẩn cấp.

3
Ảnh minh họa

Giải pháp: Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Nếu bị táo bón hay ăn không tiêu, tốt hơn bạn nên thay đổi thực phẩm trong khẩu phần ăn: lựa chọn chất xơ để kích thích sự đào thải của hệ tiêu hóa, hoặc ăn các đồ ăn lỏng, nhẹ nhàng giúp dạ dày dễ tiêu. Đừng quên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc xổ.

Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là penicillin hoặc thuốc bắt đầu với tiền tố ‘cef’ như cefalexin, thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm khung chậu, viêm xoang, viêm tế bào… Tuy vậy, chúng lại đồng thời có khả năng can thiệp vào việc hấp thu vitamin K và canxi của cơ thể. Đây là hai loại dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống đông máu và phát triển xương ở người.

4
Ảnh minh họa

Giải pháp: Ngoài việc tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K và canxi như bông cải xanh, súp lơ, hải sản, xương, trứng và sữa…, bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để chọn các loại kháng sinh có ít tác dụng phụ nhất.

Nguồn: tintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.