Nhà máy 3,2 tỉ USD Dung Quất sắp chào bán 5-6% cổ phần

0
72
Nhà máy 3,2 tỉ USD Dung Quất sắp chào bán 5-6% cổ phần - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – Ảnh: N.AN

Để triển khai việc chào bán cổ phần lần đầu (IPO) vào quý IV-2017, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, trong cuộc làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây, cho biết đã xây dựng xong kế hoạch và gửi thư mời gọi nhà đầu tư.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) đang duy trì hoạt động khá ổn định, với công suất tối ưu bình quân là 106 – 108%.

Trong 9 tháng 2017, nhà máy đã đã sản xuất 4,4 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ hơn 4,3 triệu tấn, theo đó, doanh thu đạt gần 55.000 tỉ đồng; nộp ngân sách là trên 6.500 tỉ đồng (bằng 91% kế hoạch năm).

Tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 16,09% và tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) là 9,94%.

Để triển khai kế hoạch cổ phần hóa, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong quý IV/2017.

Hiện tại công ty này đã xây dựng kế hoạch IPO, gửi thư mời nhà đầu tư tham gia mua cổ phần và đầu tư vào nhà máy.

Sắp tới, công ty sẽ làm việc chi tiết về đề xuất của các nhà đầu tư, tiếp theo là bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, trong đó đặc biệt là đối tác Petrolimex ngay sau khi phương án cổ phần được Thủ tướng phê duyệt.

Hiện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng đang triển khai dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự kiến hoàn thành ngày 31-03-2022.

Trong số đó dự kiến gói thầu EPC sẽ được ký hợp đồng vào tháng 4-2018 và khởi động nhà máy là 18-12-2021.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhà máy Lọc Hóa dầu Dung Quất cho thấy Việt Nam có thể làm chủ công nghệ lọc hóa dầu, tự chủ xăng dầu phục vụ nền kinh tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn cần nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả sản xuất kinh doanh để tăng sức cạnh tranh.

“Quan điểm của Chính phủ là Doanh nghiệp Nhà nước là của Nhà nước và Nhà nước có trách nhiệm để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy Chính phủ sẽ hỗ trợ Lọc Hóa dầu Bình Sơn hoàn thành nhiệm vụ IPO và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo đúng kế hoạch”.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được định giá 3,2 tỉ USD

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có quyết định về việc xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn để cổ phần hóa.

Trong tổng số trên 72.879 tỉ đồng giá trị doanh nghiệp được xác định, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỉ đồng.

Trong lần chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng, sẽ chào bán khoảng 5 – 6% cổ phần, còn lại chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục đầu tư phát triển phân khúc hóa dầu và chế biến sâu.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.