Người đàn ông nổi phát ban kỳ lạ vì ăn nấm đông cô sống

0
98

Sau khi tham dự lễ hội ẩm thực Châu Á vài ngày, người đàn ông 50 này đã phải đến bệnh viện vì phát hiện những vết phát ban như roi đánh chằng chịt trên cơ thể.

Các bác sĩ cho biết, một số trường hợp, bệnh nhân ung thư sau khi thực hiện hóa trị cũng phát ban giống vết roi đánh. Biểu hiện viêm da dạng roi đánh là do nấm gây ra, và thường có các vệt ban đỏ hình dạng như những vết roi.

Một nhà khoa học người Nhật đã phát hiện ra loại viêm da này lần đầu vào năm 1977, khi nhìn thấy một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như trên sau khi ăn nấm sống. Các trường hợp tương tự cũng đã được phát hiện trên toàn thế giới.

41CCE61000000578-0-image-a-1_1498554111481
Người đàn ông 50 này đã phải đến bệnh viện vì phát hiện những vết phát ban như roi đánh.

Theo nhiều nghiên cứu, loại nấm đông cô có hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hạ huyết áp, giảm cholesterol. Thậm chí, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Postepy Dermatologii I Alergologii của Ba Lan, xuất bản năm 2014, loại nấm này còn có khả năng chống ung thư.

Nhưng nếu không biết cách sử dụng nấm thì có thể gây ra vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, vì phản ứng độc hại của phân tử lentinan có trong nấm đông cô. Phân tử lentinan kích hoạt mạch máu giãn nở và rò rỉ một lượng nhỏ các hợp chất gây viêm ngay bên dưới da.

Phản ứng trên sẽ không thể diễn ra khi được đun nóng, đó là lý do tại sao chỉ có nấm đông cô sống hoặc chín tái là gây ra vấn đề.

41CCEBC900000578-0-image-m-3_1498556384542
Triệu chứng này xuât hiện trong vòng 3 ngày sau khi ăn nấm và kéo dài từ 10 đến 21 ngày.

Triệu chứng của viêm da dạng roi đánh do nấm là phát ban, thường gây ngứa với các đốm đỏ và vết loét nhỏ tạo thành một đường dài như vết roi đánh trên thân mình và tay chân của bệnh nhân.

Triệu chứng này xuât hiện trong vòng 3 ngày sau khi ăn nấm và kéo dài từ 10 đến 21 ngày.

Người bị ảnh hưởng có thể cảm thấy không khỏe hoặc bị sốt, cũng có thể không bị triệu chứng nào cả.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Australia năm 2003, chỉ có 2% người tiếp xúc với phân tử lentinan bị phát ban.

Nguồn: tintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.