Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ chung cư Carina

0
37
Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ chung cư Carina - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy rạng ráng 23-3 – Ảnh: Bác sĩ ĐỖ TUẤN LINH

9h sáng nay 23-3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc làm việc khẩn tại Quận ủy quận 8 về vụ cháy chung cư Carina.

Dự họp có Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong, lãnh đạo quận 8. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa trở về từ hiện trường cũng có mặt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi vì sao cháy ở tầng hầm không có người, mà người dân ở phía trên lại thiệt mạng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lực lượng PCCC về công tác dập lửa và trách nhiệm trực đêm của ban quản lý chung cư – Video: LÊ PHAN

Thiếu tướng Phan Anh Minh: không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ

Phó giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết đã làm việc với pháp y và đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ.

Tại hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở tất cả các tầng, không đóng lại nên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tận tầng 14.

Ngoài ra, theo nguyên tắc, khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn, nhưng một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm.

“Có thể bình điện lưu không đủ 2 giờ, hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, đang kiểm tra lại khả năng sáng của đèn này”, ông Phan Anh Minh cho biết.

Ông cũng lưu ý khả năng còn có những nạn nhân trong các phòng chưa kiểm tra hết, sẽ có nạn nhân tử vong do các bệnh lý như tim mạch khi vụ cháy xảy ra.

Vừa trở về từ hiện trường vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nói không nghe tiếng chuông mà do dân tự động báo cho nhau.

“Trong khi PCCC quận 8 báo cáo cho tôi là mỗi năm kiểm tra 2 lần, vì sao có kiểm tra mà hệ thống báo cháy lại không hoạt động, phải làm rõ”, ông Phong nói.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến chung cư Carina và và trực tiếp xuống tầng hầm chung cư để kiểm tra hiện trường vụ hỏa hoạn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy – Clip: VIỄN SỰ

Ông Nguyễn Thanh Hưởng – quyền giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, người trực tiếp chỉ huy việc chữa cháy – cho biết tại hiện trường lực lượng chữa cháy phát hiện cánh cửa ngăn giữa tầng hầm block A và các tầng phía trên mở, có cục đá chèn, chính vì vậy nên khói từ tầng hầm bốc lên trên.

Trong số các nạn nhân tử vong có 11 người bị ngạt khói, 2 người bị ngã khi tìm cách thoát nạn.

“Chung cư báo cháy giả nhiều quá, người ta tắt đi”

Ông Nguyễn Thanh Hưởng cho biết theo quy định trước đây mỗi năm kiểm tra PCCC 4 lần. Nhưng từ khi có quy định của Chính phủ hạn chế việc kiểm tra phiền hà doanh nghiệp, mỗi năm chỉ còn một lần kiểm tra.

“Về mặt chuyên môn thì thấy không yên tâm, xin chỉ đạo của UBND TP xin một cái đặc thù để giám sát, kiểm tra hạn chế các vụ cháy xảy ra”, ông Hưởng kiến nghị.

Nhưng ông cũng nói thêm, một buổi tuyên truyền, hướng dẫn có tác dụng hơn rất nhiều so với một buổi đi kiểm tra. Bởi vậy phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.

Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ chung cư Carina - Ảnh 4.

Một nạn nhân vụ cháy đang được lực lượng y tế chăm sóc sáng 23-3 – Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Nguyễn Thanh Hưởng cũng cảnh báo tình trạng ở rất nhiều chung cư, nhất là chung cư giá thấp có tình trạng hệ thống báo cháy có những hạn chế nhất định. Quá trình lắp đặt thì có tình trạng báo cháy giả nhiều quá, nên người dân tắt đi chứ để kêu nhiều quá.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đặt vấn đề, các bảng điện tử trong thang máy hầu hết dùng cho quảng cáo, vậy có thể bắt buộc các bảng này phải đưa một dung lượng nhất định tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy hay không.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Công an TP, PCCC đến ngày 26-3 phải có báo cáo về hiện trạng phòng cháy chữa cháy của chung cư Carina. Đồng thời kiểm tra lại toàn bộ quy trình, kiến nghị giải pháp cho cả TP.

Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ chung cư Carina - Ảnh 5.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy – Ảnh: THUẬN THẮNG

Thủ tướng chia buồn, chỉ đạo sớm điều tra vụ cháy

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina, ngay trong sáng nay 23-3, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú chỉ đạo UBND TP.HCM khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên và có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị tử vong bị thương và tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an, UBND TP chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Từ vụ cháy này, cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập PCCC và thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, đặc biệt là các khu chung cư cao tầng có đông dân cư sinh sống để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm.

Thủ tướng cũng chỉ đạo kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

“Khói nhiều không thấy gì, không biết làm sao để thoát”

Chị Nguyễn Ngọc Mai – nhà số 10, tầng 4, block A cho hay khoảng gần 2h sáng chị đang ngủ thì thức giấc vì mùi khét khó chịu. Chị mở cửa sổ nhìn ra, lập tức khói xộc vào khiến chị khó thở. Nhìn ra bên ngoài thấy khói trắng tứ phía.

Chị cùng chồng sử dụng chăn, mền thấm nước trùm vào người và chạy ra lối thoát hiểm. Nhưng khói quá nhiều, không thể đi được nên chị quay trở lại phòng.

Hai vợ chồng chị dùng chăn mền thấm nước chèn hết các khe hở, chỗ trống ngăn khói xộc vào phòng, mở vòi nước phòng tắm để tăng không khí thở. Lúc này chị chạy ra ban công nhìn thấy xe cứu hỏa đến nên cầu cứu. Xe thanh cứu hỏa đã đưa vợ chồng chị xuống đất an toàn lúc 3h sáng.

“Tôi không nghe chuông hay tín hiệu báo cháy nào của chung cư. Chạy ra ban công thì không nhìn thấy được gì vì khói quá nhiều. Mà cũng không có tín hiệu hay hướng dẫn cho mình biết là cháy ở đâu và mình cũng không biết phải làm sao để thoát thân. Quá hoảng loạn. Cũng may cuối cùng được giải cứu an toàn”, chị Mai cho hay.

Hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ có người thương vong

nguoi dan chay chungc u

Người dân trải bạt trên bãi cỏ chung cư nghỉ ngơi để chờ được vào nhà – Ảnh: VIỄN SỰ

Theo báo cáo của Quận ủy, UBND quận 8 (TP.HCM) ngay sau khi xảy ra vụ cháy block A chung cư Carina, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán và bố trí nơi ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại trung tâm thương mại, block C của chung cư Carina và chung cư CityGate phía đối diện.

Lãnh đạo quận 8 cũng đã chỉ đạo hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình có người bị chết 15 triệu đồng và người bị thương 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, UBND phường 16 cũng hỗ trợ các gia đình có người thương vong 2-5 triệu đồng.

Cháy chung cư Carina tại Sài Gòn, 13 người chếtCháy chung cư Carina tại Sài Gòn, 13 người chết

TTO – Theo thông tin mới nhất từ lãnh đạo Phòng cháy chữa cháy của TP.HCM, đến 5h20 sáng 23-3, đã có 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong đám cháy chung cư Carina, phường 16, quận 8, TP.HCM.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.