Catalonia có thể bị buộc bầu cử vào năm sau

0
79
Catalonia có thể bị buộc bầu cử vào năm sau - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng rút tiền mặt tại chi nhánh ngân hàng Sabadell để phản đối ngân hàng này rút khỏi Catalonia – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời đảng Xã hội – đảng đối lập chính của Tây Ban Nha – cho biết họ đã thỏa thuận sẽ ủng hộ Madrid can thiệp nắm quyền trực tiếp vùng Catalonia ngang bướng đòi độc lập.

Carmen Calvo, một thành viên của đảng này, tiết lộ chính quyền trung ương có thể buộc Catalonia tổ chức bầu cử sớm vào 1-2018.

Người phát ngôn chính quyền Tây Ban Nha không xác nhận nhưng lấp lửng: “Về logic thì cuối quá trình này có thể cuộc bầu cử mới trong khuôn khổ luật pháp”.

Trong khi đó, người phát ngôn thượng viện Tây Ban Nha cho biết các biện pháp kiểm soát trực tiếp có thể được cơ quan này thông qua vào tuần sau bởi họ cần thành lập một ủy ban thảo luận việc chưa từng có tiền lệ này. Đảng Nhân dân của thủ tướng Mariano Rajoy hiện nắm đa số trong thượng viện.

Đây sẽ là lần đầu tiên Tây Ban Nha kích hoạt Điều 155 trong hiến pháp nhằm sa thải chính quyền và tổ chức bầu cử sớm tại một khu vực tự trị sau khi lãnh đạo Catalonia, ông Carles Puigdemont cương quyết không nhượng bộ yêu cầu hủy bỏ tuyên bố độc lập của Madrid.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 19-10, ông Puigdemont đã khẳng định nghị viện Catalonia sẽ chính thức bỏ phiếu tuyên bố độc lập nếu chính quyền trung ương phớt lờ yêu cầu đàm phán của vùng này.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị đã tác động rõ rệt lên kinh tế khi các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh kể từ khi Catalonia bỏ phiếu tách khỏi Tây Ban Nha ngày 1-10. Du lịch trong những tuần qua cũng giảm hơn 15%, theo ước tính của các chuyên gia. Madrid mới đây cũng hạ dự báo tăng trưởng năm sau từ 2,6% xuống còn 2,3%.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.