Căn bệnh ung thư buồng trứng cần lưu ý những vấn đề gì

0
13

Trong hệ thống sinh dục của mỗi người phụ nữ đều có 2 buồng trứng. Chúng nằm ở vị trí trong chậu hông (khung chậu).

Mỗi một buồng trứng sẽ có kích thước và hình dạng giống với hạt thị. Buồng trứng có 2 chức năng, đó chính là sản xuất ra trứng và sản xuất ra các nội tiết tố nữ. Hằng tháng, sẽ có 1 trứng được phóng thích khỏi 1 buồng trứng, quá trình này được gọi là sự rụng trứng (hay còn được gọi là sự phóng noãn), trứng sau khi được phóng thích sẽ qua vòi trứng để đến tử cung (dạ con).

Vấn đề về nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng là gì đến nay vẫn chưa được biết rõ ràng. Mặc dù vậy theo các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng các yếu tố sau đây đã làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

– Tiền sử gia đình: Đối với những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái) hoặc là những phụ nữ đã bị ung thư buồng trứng thì tự bản thân họ sẽ có nguy cơ mắc cao hơn đối với loại ung thư này. Đặc biệt khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ cao hơn nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này. Do vậy mà tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay mắc bệnh ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

– Mang thai: So với những người phụ nữ đã sinh con ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hơn là những phụ nữ chưa từng sinh con. Trên thực tế, nếu như sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lại càng giảm.

– Tuổi: Độ tuổi của người phụ nữ tỷ lệ thuận với khả năng phát sinh ung thư buồng trứng. Hầu hết bệnh ung  thư buồng trứng thường xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất đó là ở tuổi trên 60.

– Tiền sử bản thân: Đối với những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc là bị ung thư đại tràng thì sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

– Bột talc: Theo một số các thông tin nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm thì sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.

Xem thêm: Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

– Thuốc kích thích phóng noãn: Sử dụng loại thuốc kích thích phóng noãn nó có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng.

– Điều trị thay thế hormone. Có 1 số các bằng chứng cho thấy rằng đối với những người phụ nữ điều trị hormone thay thế sau khi mãn kinh thì cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Theo một kết quả thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Hầu hết thì các trường hợp xuất hiện ung thư buồng trứng ở tuổi trên dưới 50, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở tuổi trẻ hơn. Hãy tiến hành tầm soát ung thư buồng trứng để có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.