3 lý do chứng tỏ chống lão hóa bằng collagen không hiệu quả

0
125

Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng collagen trong làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa nhưng lại không hiểu rõ collagen là gì và chúng có tác dụng như thế nào đối với cơ thể. Gần đây, trên thị trường xuất hiện vô số các loại collagen nào là collagen nước HA, collagen E, collagen biotin,…được quảng cáo vô cùng hấp dẫn nhưng thực chất chúng không hề có tác dụng phục hồi lão hóa như mong muốn. Vậy collagen có thực sự là “thần dược” chống lão hóa hay không?

  1. Collagen là gì?

Collagen là một dạng protein cấu trúc nên da người và rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể như răng, móng, tóc, …Có thể ví mạng lưới collagen cũng giống như một khung xương giúp chống đỡ cho bề mặt da săn chắc và căng mịn. Khi bước vào tuổi trung niên, khả năng tự tổng hợp collagen trong cơ thể suy yếu dần sẽ dẫn đến hàm lượng collagen cung cấp cho da và các bộ phận chức năng bị thiếu hụt và đây cũng là lúc xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như da kém săn chắc, nhăn, chùng, chảy xệ…Chính vì vậy, nhiều chị em phụ nữ chọn giải pháp bổ sung collagen tổng hợp từ bên ngoài vào cơ thể như một giải pháp ngăn chặn lão hóa tận gốc và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có vô số các loại collagen khác nhau nào là collagen nước HA, collagen E, collagen C,…nhưng nhìn chung chúng đều được chiết xuất từ động vật trên cạn hoặc chiết xuất từ cá nên cũng tồn tại không ít rủi ro khi sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại collagen kém chất lượng nên bạn hãy tìm hiểu nguồn gốc collagen là gì trước khi mua để đảm bảo an toàn

  1. Bổ sung collagen thường xuyên gây tăng cân

Collagen được chia làm 3 loại chính: collagen đời đầu chiết xuất từ gia súc, gia cầm, collagen đời thứ II chiết xuất từ cá biển và collagen đời thứ III chiết xuất từ cá nước ngọt. Nhìn chung collagen đời thứ II và thứ III có giá khá đắc nên không ít người chọn sử dụng các loại collagen “bình dân” hơn, chính là collagen đời thứ I chiết xuất từ động vật trên cạn. Nhiều người tin rằng loại rẻ hơn thì cho tác dụng lâu hơn một chút chứ không có gây hại gì. Nhưng thực chất dù bổ sung collagen nước HA hay collagen E, C.. mà loại collagen ấy được chiết xuất từ động vật trên cạn thì cũng dễ dàng gây tăng cân cho người dùng. Uống collagen cũng giống như ăn một loại thực phẩm, bổ sung collagen chiết xuất từ da gà vịt chẳng khác nào bạn dùng một loại thức ăn chứa nhiều acid béo no và cholesteron.

  1. Tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh động vật

Khi mua hàng, chẳng ai nói với bạn đây là collagen đời I, II hay III và chúng có những nhược điểm gì. Vì vậy, nếu tin vào những lời “đường mật” của người bán mà mua nhầm loại collagen chiết xuất từ động vật trên cạn thì nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ gia súc, gia cầm là không hề nhỏ. Còn nếu sử dụng collagen chiết xuất từ cá biển thì lại tồn tại rủi ro nhiễm độc kim loại nặng và thủy ngân.

Dù là collagen HA hay bất kỳ loại collagen nào khác thì cũng tồn tại nguy cơ nhiễm bệnh từ động vật nếu không được sử lý tốt trong quá trình sản xuất

  1. Cơ thể khó hấp thu

Ngày nay, nhiều người tin rằng nếu sử dụng collagen thủy phân từ cá có kích thước siêu nhỏ thì cơ thể sẽ hấp thu tối đa. Thực chất, khoa học đã chứng minh bất kỳ loại collagen nào từ collagen HA cho đến collagen thủy phân khi đi vào cơ thể đều bị phân giải thành các acid amin như thức ăn và sau đó được chuyển hóa tới tất cả các bộ phận trên cơ thể và không có khả năng tái phục hồi lại thành chuỗi collagen. Chính vì vậy, bổ sung collagen cũng chẳng khác nào bổ sung một loại thực phẩm đắc tiền như không cho hiệu quả năng ngừa lão hóa như mong đợi.

Hiện nay, nhiều loại collagen có bổ sung các thành phần làm ẩm và dưỡng da như Hyaluronic acid, vitamin A, E, C… nên khi uống vào thường có cảm giác da đẹp hơn nhưng thực chất chúng không hề có tác dụng chống lão hóa từ sâu bên trong. Vì vậy, dùng vội chi quá nhiều tiền làm đẹp bằng collagen. Nếu muốn sử dụng collagen thì nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc collagen là gì trước khi mua để đảm bảo an toàn cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.