3 LOẠI CANH NGON VÀ BỔ NHẤT, GIẢI NHIỆT CHO MÙA HÈ NẮNG NÓNG

0
90

Không cần phải tốn nhiều thời gian chế biến nhưng các món canh này vẫn đảm bảo tiêu chí ngon, bổ, thanh mát phù hợp với mâm cơm ngày hè nhà bạn, đặc biệt là không cần phải vắt óc suy nghĩ hôm nay nấu món gì nữa nhé!

1. Thơm ngọt canh nghêu nấu bầu.

Mình tuy hay nghiên cứu và sáng tác các công thức nấu ăn, nhưng cũng chỉ có một vài “món ruột” làm say lòng các thành viên trong gia đình thôi. Món canh chua nghêu này là một điển hình, nấu chưa bao giờ thừa dù chỉ một thìa canh 😀

Canh chua nghêu nấu bầu, tưởng dễ mà khó, nghĩ khó lại là dễ. Nếu bạn đã chán các món canh khác, hãy thử ngay món này, mình đảm bảo mê ngay.

  • Nguyên liệu:

– Bầu to: 1 quả

– Nghêu: 1kg

– Cà chua: 3 quả nhỏ

– Rau răm (không được thêm hoặc thay thế loại rau thơm khác)

– Hành tím củ3-loai-canh-ngon-bo-nhat-giai-nhiet-mua-he-nang-nong

  • Cách làm:

– Các bạn mua nghêu về, rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng cho nghêu nhả bùn (nếu vội có thể chế biến ngay).

– Đổ một lượng nước vừa phải (ít hơn nước canh các bạn thường ăn, vì trong bầu và cà chua có sẵn khá nhiều nước).

– Đun nồi nước trên bếp lửa vừa, khi sôi cho nghêu vào. Nghêu chín, mở miệng, các bạn đổ nghêu ra một nồi khác, có lót rổ để hứng con nghêu.

– Phần nước nghêu các bạn để nguyên cho lắng cặn. Phần con nghêu bóc thịt, bỏ vỏ, sau đó rửa lại vài lần với nước lạnh để con nghêu sạch cát, ăn thơm.

– Bầu gọt vỏ, bỏ ruột cho khỏi chua, thái nhỏ. Cà chua cũng gọt vỏ, thái bổ cau.

– Rau răm rửa sạch, thái nhỏ

– Hành tím củ bóc vỏ, thái lát mỏng.

– Gạn lấy phần nước nghêu trong vào nồi, đun sôi. Trong lúc đó, các bạn phi hành mỡ thật thơm, đổ vào nồi nước nghêu.

– Khi nước nghêu sôi, các bạn cho đồng thời bầu, cà chua, thịt nghêu vào nồi, đun lửa vừa đến khi nồi canh sôi thì ngay lập tức tắt bếp. Các bạn lưu ý không được để canh nghêu sôi quá 30 giây.

– Cho rau răm vào nồi canh nghêu, nêm nếm chút hạt nêm và 1 thìa cafe bột ngọt (để dung hòa vị mặn, ngai ngái của nghêu).

  • Cần lưu ý:

– Không nên xào con nghêu, sẽ dễ làm nghêu bị mất hết dinh dưỡng

– Không đun bầu tới chín mới tắt bếp, bầu sẽ bị nhão và chua.3-loai-canh-ngon-bo-nhat-giai-nhiet-mua-he-nang-nong

Hoàn thành, các bạn có nồi canh thơm ngào ngạt, vị tự nhiên của hải sản, mùi thơm của hành phi, miếng bầu giòn mát, cà chua thanh thanh quyện vào mùi rau răm, giúp bữa ăn vô cùng ngon miệng! Trời nóng bức ăn những món canh vị chua chua ngọt ngọt sẽ rất đưa cơm cũng như giải nhiệt trong những khoảng thời gian mà tiết trời nóng bức.

2. Canh rau mồng tơi cua đồng.

Nếu các bạn muốn ăn một nồi canh rau mồng tơi cua đồng ngon, sạch, không xài bột ngọt, không xài các gia vị bẩn thì chỉ còn một cách – đó là tìm một chỗ bán rau sạch uy tín, mua về và…. tự nấu tại nhà.

Tự nấu ở nhà vừa ngon, vừa rẻ, lại an toàn, chỉ có điều hơi… cực hehehehe.

Món ăn này ngon nhất là phải có nhiều rau, nên rau cần sạch và tươi mới. Tự chuẩn bị rau sẽ được ưu điểm là 1 rổ đầy ú ụ rau, bạn nào thích ăn nhiều rau giống mình thì cứ mua về nhiều, bỏ vô nấu tẹt ga, đừng lo nhiều quá vì rau mồng tơi sẽ xẹp xuống rất nhiều. Cua cũng sẽ được đầy nhóc 1 nồi khi nấu ở nhà.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ công thức cách nấu món canh giải nhiệt mùa hè này nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với canh rau mồng tơi cua đồng thanh mát dễ ăn!

  • Chuẩn bị nguyên liệu:

– 200g cua đồng

– 1 mớ rau mồng tơi

– Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)

  • Cách nấu:

– Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch.

– Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già, chỉ lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng.

– Bước 3: Cho thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.

– Bước 4: Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông. Tiếp đó, cho rau mồng tơi vào đun chín và cho canh cua ra bát để thưởng thức.3-loai-canh-ngon-bo-nhat-giai-nhiet-mua-he-nang-nong

“Ăn uống” là hai thứ luôn đi kèm với nhau, ăn ngon nhưng uống cũng phải ngon. Mình rất sợ mấy thứ nước uống đóng lon nên dù khát em cũng chẳng dám cho uống. Thiếu nước uống làm cho bữa ăn bớt sướng hơn :D. Nên ăn canh giải nhiệt xong thì cũng cần phải có nước uống ngon hơn giải nhiệt, ít nhất là phải có nước ép hoa quả 😀 Vậy coi như một bữa ăn đầy đủ chất xơ, protein, và vitamin từ trái cây rồi.

3. Canh rong biển nấm hương.

Món này mỗi lần nấu, mình đều cố tình làm quá tay một chút, và kiểu gì cũng hết.

  • Nguyên liệu:

– Rong biển Hàn Quốc 100g (nhà nào ít người chỉ nên làm 50g)

– Thịt bò: 200g

– Thịt lợn: 150g

– Nấm hương: Tùy khẩu vị, có thể chọn 50g

– Hạt tiêu, dầu mè, xì dầu, tỏi băm, hành củ băm, hạt nêm.

  • Cách làm:

– Rong biển, nấm hương ngâm trong nước lạnh 30 phút, rửa sạch, để ráo.

– Thịt bò ướp với 1 thìa cafe hạt tiêu, chút hạt nêm, 1 thìa cafe tỏi băm.

– Thịt lợn trộn với 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hành băm. Bóp nhuyễn thịt cho ngấm gia vị, nặn thành viên tròn.

– Chiên vàng thịt viên, đổ vào nồi với lượng nước tùy ý. Bật lửa vừa cho nước sôi.

– Đổ nấm hương vào chảo vừa chiên thịt, đảo đều cho đến khi nấm chín, tỏa hương thơm, tiếp tục đổ nấm hương vào nồi canh đang đun.

– Cho 2 thìa dầu mè vào chảo sạch, khi sôi đổ thịt bò đã ướp, xào sơ qua, đổ ra bát (các bạn lưu ý không ninh thịt bò với canh rong biển như trên báo hướng dẫn, làm như thế thịt bò vừa dai vừa không ngon).

– Tiếp tục cho 2 thìa dầu mè vào chảo, đổ rong biển vào xào qua. Sau đó, đổ rong biển vào đun cùng nồi canh.

– Khi canh chín, các bạn cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra tô.3-loai-canh-ngon-bo-nhat-giai-nhiet-mua-he-nang-nong

Canh rong biển nấu theo cách này khá đậm đà, thơm ngon, ăn vài miếng cơm và hai bát canh rong biển là đủ dinh dưỡng cho một bữa tối nhẹ nhàng. Chúc các bạn ngon miệng nha 🙂

Tham khảo thêm nhiều bí quyết nấu ăn và cẩm nang mẹo vặt khác tại Freshshop. Chị em nào có yêu cầu cao hơn về các loại rau củ sạch, hữu cơ thì có thể đặt hàng tại Freshshop luôn nhé.

FRESHSHOP.VN
187 Tôn Dật Tiên, Panorama, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM
Hotline: 1900 63 69 78

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.