Nguyên Phó Thống đốc vừa bị khởi tố và 30 năm gắn bó ngành ngân hàng

0
38

Ngày 22/3, Viện KSND tối cao vừa phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình – nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).(Ảnh: Lao Động)Ông Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng. Tháng 9/2017, ông Đặng Thanh Bình đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thông tin trên Tuổi Trẻ.(Ảnh: Soha)Ông Đặng Thanh Bình sinh năm 1954, được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tháng 5/2005. (Ảnh: Báo Sài Gòn đầu tư tài chính)Trước đó, ông Bình từng làm Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của NHNN (từ 2002), Vụ trưởng vụ Pháp chế (từ 1997), Vụ trưởng vụ Các định chế tài chính từ năm 1994. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Tháng 7/2013, ông Bình được giao kiêm nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). (Ảnh: TTXVN)Theo Vietnamnet, ông Đặng Thanh Bình là người được NHNH giao phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế. Ông được giao chuyên trách về nợ xấu và có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có VNCB.(Ảnh: VietTimes)Ông cũng là người đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty VAMC. Có thể nói, ông Bình gắn bó cả quãng đời công tác với ngành ngân hàng, là một lãnh đạo kỳ cựu về pháp chế, thanh tra trong lĩnh vực này cho đến khi nghỉ hưu (Ảnh: Vietnamnet)Theo báo Bảo vệ pháp luật, khi công tác tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của chính phủ, trong đó có VNCB. Tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương. Ông Đặng Thanh Bình là người ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với hoạt động của VNCB. Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội. (Ảnh: Thanh Niên)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 1

Ngày 22/3, Viện KSND tối cao vừa phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình – nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).(Ảnh: Lao Động)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 2

Ông Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng. Tháng 9/2017, ông Đặng Thanh Bình đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thông tin trên Tuổi Trẻ.(Ảnh: Soha)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 3

Ông Đặng Thanh Bình sinh năm 1954, được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tháng 5/2005. (Ảnh: Báo Sài Gòn đầu tư tài chính)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 4

Trước đó, ông Bình từng làm Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của NHNN (từ 2002), Vụ trưởng vụ Pháp chế (từ 1997), Vụ trưởng vụ Các định chế tài chính từ năm 1994. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 5

Tháng 7/2013, ông Bình được giao kiêm nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). (Ảnh: TTXVN)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 6

Theo Vietnamnet, ông Đặng Thanh Bình là người được NHNH giao phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế. Ông được giao chuyên trách về nợ xấu và có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có VNCB.(Ảnh: VietTimes)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 7

Ông cũng là người đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty VAMC. Có thể nói, ông Bình gắn bó cả quãng đời công tác với ngành ngân hàng, là một lãnh đạo kỳ cựu về pháp chế, thanh tra trong lĩnh vực này cho đến khi nghỉ hưu (Ảnh: Vietnamnet)

nguyen pho thong doc vua bi khoi to va 30 nam gan bo nganh ngan hang hinh 8

Theo báo Bảo vệ pháp luật, khi công tác tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của chính phủ, trong đó có VNCB. Tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương. Ông Đặng Thanh Bình là người ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với hoạt động của VNCB. Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội. (Ảnh: Thanh Niên)

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.