Khởi tố bị can hành hung cán bộ y tế tại Hà Tĩnh

0
74

Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 25/10/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Hương Khê sau khi điều tra đã có căn cứ xác định Hoàng Văn Hải (sinh năm 1991) tại xã Hương Long huyện Hương Khê đã có hành vi gây thương tích cho chị Trần Thị Thanh Hải với tỉ lệ tổn hại sức khỏe 17%. Căn cứ vào điều 34 và Điều 126 Bộ Luật Tố tụng hình sự Nước CHXHCN Việt Nam đã khởi tố bị can Hoàng Xuân Hải về tội cố ý gây thương tích.

Quyết định khởi tố Hoàng Xuân Hải của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Trước đó ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (SN 1991) xông vào phòng dùng dao chém nhiều nhát vào người khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế.

Ngày 23/10, bác sĩ Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ Sơn bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, bị nôn ói, phải cấp cứu.

Hôm qua (24/10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn.

Bác sĩ Trần Thanh Sơn bị người nhà bệnh nhân hành hung đến ngất xỉu.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Đồng thời, Tổng hội Y học Việt Nam vừa có công văn gửi Công an 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, trong đó, bà Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị khẩn trương điều tra, xác định sự việc và xử lý nghiêm minh các đối tượng đã hành hung cán bộ y tế khi họ đang thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Theo Tổng hội Y học Việt Nam, đây là những vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của các bác sĩ, nhân viên y tế và cần phải nghiêm trị.

Tổng hội cũng đề nghị các cấp quản lý ngành Y tế, Hội y học các tỉnh hỗ trợ các cán bộ y tế bị nạn và tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh bệnh viện, hạn chế tối đa các sự việc tương tự.

Đồng thời cũng đề nghị các cán bộ y tế là ĐBQH tập trung phản ánh ý kiến, nguyện vọng về việc đảm bảo các lợi ích hợp pháp của các cán bộ y tế và giám sát việc xử lý nghiêm minh vụ việc trên.

“Việc xử lý nghiêm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khỏe người dân”, bà Nguyễn Thị Xuyên nêu trong công văn.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.