“Bộ sậu” lãnh đạo Cty Khải Thái sắp hầu toà

0
86
Cơ quan CSĐT khám xét Cty Khải Thái. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.Cơ quan CSĐT khám xét Cty Khải Thái. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

7 bị can bị truy tố gồm: Hsu Ming Jung (người Đài Loan) – nguyên TGĐ Cty Khải Thái; Nguyễn Mạnh Linh, nguyên GĐ Cty Khải Thái; Đoàn Thị Luyến, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Charmvit; Tăng Hải Nam, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Lotte; Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Pleschem; Trịnh Hoàng Bình, nguyên kế toán trưởng Cty Khải Thái và Phan Kiện Trung, trú tại Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 11/2011 Hsu Ming Jung thành lập Cty Khải Thái với 20 tỷ đồng vốn điều lệ. Hsu Ming Jung không đứng tên mà thuê các giám đốc là người Việt Nam điều hành. Với vỏ bọc là một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ, công ty này liên tục mở chi nhánh tại các tòa nhà văn phòng hạng sang và tuyển dụng hàng trăm cộng tác viên. Sau khi qua đào tạo ngắn hạn, các cộng tác viên được giao ngay nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có khả năng tài chính để thuyết phục, dụ dỗ tham gia gửi tiền để đầu tư kinh doanh và được hưởng mức lãi suất cao (từ 3-3,5%/tháng, tương đương 36% đến 42%/năm).

Cũng theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014 bằng các thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Cty Khải Thái, Hsu Ming Jung đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn cho 717 khách hàng thông qua việc ký hợp đồng uỷ thác đầu tư để thu số tiền hơn 280 tỷ đồng. Cty Khải Thái trả lãi cho khách hàng tổng số hơn 17,5 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng.

Sau khi bị hàng trăm nhà đầu tư tố cáo lừa đảo, tháng 10/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Khám xét tại trụ sở Cty Khải Thái, cảnh sát thu giữ hàng chục tỷ đồng. Còn tại nơi ở của Hsu Ming Jung, cảnh sát cũng thu giữ 35 tỷ đồng cùng một số ngoại tệ, tài sản khác.

“Bộ sậu” lãnh đạo Cty Khải Thái sắp hầu toà ảnh 1Hsu Ming Jung tại cơ quan điều tra.

Theo truy tố, bị can Hsu Ming Jung giữ vai trò là chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái, tự đưa ra những thông tin gian dối, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty tư vấn cho khách hàng làm khách hàng tin tưởng gửi tiền uỷ thác đầu tư thông qua ký hợp đồng ủy thác đầu tư để huy động nguồn tiền nhằm chiếm đoạt.

Các bị can Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình, Phan Kiện Trung có vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt. Trong đó, Phan Kiện Trung được hưởng hơn 1,1 tỷ đồng; Đoàn Thị Luyến hưởng hơn 2,9 tỷ đồng; Tăng Hải Nam hơn 3,1 tỷ đồng; Đinh Thị Hồng hơn 2,3 tỷ đồng… Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra đối với 18 người là trưởng phòng phụ trách kinh doanh của Công ty Khải Thái.

Tháng 11/2011, Hsu Ming Jung thành lập Cty Khải Thái với 20 tỷ đồng vốn điều lệ. Hsu Ming Jung không đứng tên mà thuê các giám đốc là người Việt Nam điều hành. Với vỏ bọc là một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ, công ty này liên tục mở chi nhánh tại các tòa nhà văn phòng hạng sang nhằm thực hiện hành vi lừa đảo

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.