Vụ bình 65 lít đổ gần 80 lít mới đầy ở Hà Nội: Điều đó là không thể, đây là lý do!

0
45
Vụ bình 65 lít đổ gần 80 lít mới đầy ở Hà Nội: Điều đó là không thể, đây là lý do! - Ảnh 3.

Bạn không nên đổ đầy bình vì vấn đề an toàn. Nguồn: The Allstate Blog

Nghĩa là khi nhiệt độ xăng dầu tăng 1 độ C thì thể tích xăng dầu tăng khoảng 1‰ so với thể tích ban đầu và ngược lại. Ví dụ: Nếu đổ 10 lít xăng ngày nắng nóng thì có thể bạn chỉ nhận được từ 9,1 lít đến 9,3 lít thôi, phần còn lại chỉ là hơi xăng chứ không phải là xăng.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa ảnh hưởng đến độ giãn nở của xăng dầu ngoài nhiệt độ là áp suất, ví dụ khi xe bồn đang bổ sung xăng cho trạm, khi đó ống bơm ào ào vào bồn chứa sẽ tạo nên áp suất mạnh làm xăng giãn nở.

Từ hai yếu tố (nhiệt độ và áp suất) trên, các nhà sản xuất cần phải thiết kế bình chứa “dư” ra một khoảng để khi xăng giãn nở.

Con số mà họ đưa ra gọi là dung tích khuyến cáo (nominal capacity) và sẽ thấp hơn dung tích thật bình xăng (actual capacity)!

Vậy có khả năng một chiếc bình xăng 65 lít có thể đổ thêm tới gần 15 lít hay không?

Quay trở lại câu chuyện bình 65 lít đổ tới gần 80 lít mới đầy, kỹ sư Lê Văn Tạch, nhân viên kỹ thuật của Toyota Việt Nam (TMV), đại diện cho Honda cho biết chỉ số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra là thông số gần chính xác và có sai số rất ít.

Con số tối đa mà người sử dụng có thể đổ thêm chỉ là 1%.

Nghĩa là nếu loại bỏ các điều kiện khác ảnh hưởng đến thể tích xăng như nhiệt độ, áp suất, loại xăng, sai số của thiết bị đo và con người thì một bình xăng 65 lít chỉ có thể đổ thêm tối đa 0,65 lít!

Vì thế kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng có hai khả năng có thể xảy ra ở đây:

Một là bình xăng này không còn nguyên bản (tráo đổi hay đã được nâng cấp) và khả năng thứ hai thì đây là một điều bất thường: “Điều bất thường này có thể do đồng hồ đo của trạm bơm không được chính xác…”, ông Tạch cho biết.

Người chủ ôtô hiệu Honda Accord 2.4 cũng xác nhận đã phủ nhận khả năng thứ nhất khi khẳng định chưa hề can thiệp kĩ thuật nào từ khi mới mua xe và bình xăng của mình hoàn toàn nguyên vẹn nên một bình 65 lít đổ thêm tới 15 lít là điều khó có thể xảy ra.

Tham khảo nhiều nguồn

Theo Helino

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.