Blog chứng khoán: Tình thế 50/50

0
70

Mức phục hồi hai phiên vừa qua mạnh hơn dự kiến khá nhiều, nhưng vẫn chủ đạo là đẩy trụ.

Thị trường ngày 25/10/2017:

Phiên tăng mạnh thứ hai liên tục khá bất ngờ đưa thị trường vào tình thế 50/50. Các trụ dường như hoạt động năng nổ hơn dự kiến, nên nhịp phục hồi lại đưa các chỉ số tiến sát đỉnh cũ.

Với hệ số tăng/giảm tương đương hôm qua, thị trường vẫn có một phiên phụ hồi khả quan, không hẳn là chỉ kéo trụ. Tuy nhiên để đưa được các chỉ số tiến tới đỉnh cũ, chỉ có trụ mới làm được. Đối với VNI hôm nay là ROS và VCB, với VN30 là ROS và MWG.

Với lực kéo mạnh của các trụ, VN-Index lẫn VN30 đều đã đi vào vùng kháng cự cũ. VN30 thậm chí đứng mấp mé trên 821 điểm, với đỉnh cao cũ là 821,54 điểm và hôm nay đạt 821,45 điểm. VN30 kém hơn một chút, tuy vượt 830 điểm nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều đỉnh ngày 20/10 vừa rồi ở 833,57 điểm.

Do mức chênh lệch hiện tại không đáng kể nên hoàn toàn có khả năng các chỉ số được kéo bật qua đỉnh cũ bằng các mã trụ. Tình thế này khiến cho việc quan sát thị trường trở nên khó khăn hơn. Việc các chỉ số nếu vượt đỉnh có phải là dấu hiệu nối dài xu thế tăng hay không?

Dòng tiền hôm nay vẫn không tăng được mà thậm chí tiếp tục giảm. Đó là diễn biến trái ngược. Rõ ràng là tiền chỉ tập trung vào vào một nhóm cổ phiếu trụ và tạo hiệu ứng điểm số là chính, còn đa số cổ phiếu phục hồi yếu.

Hôm nay VN-Index đóng cửa trên 830 tức là thỏa mãn điều kiện của những ai quan sát chỉ số này và dự kiến một xu thế tăng mở rộng. Nếu 2 ngày cuối tuần dòng tiền vẫn không tăng lên và hệ số tăng/giảm xấu đi thì diễn biến kéo chỉ số không đáng tin cậy.

Trong các cổ phiếu trụ mạnh nhất hôm nay, có thể chia làm 2 loại. Ngoài ROS là không biến đằng nào mà lần, nhóm SAB, VCB, VIC, MWG, GAS nỗ lực kiểm tra đỉnh. Số còn lại đang gia cố vùng hỗ trợ ngắn hạn và chỉ ở mức dao động phục hồi kỹ thuật bình thường trong nhịp giảm mạnh. VNM là một ẩn số trước khi công bố giá thoái vốn.

Do các trụ đang ở vùng giá khác nhau nên nếu các chỉ số được đẩy cao hơn có thể chỉ dựa vào biến động nhất thời ở một số mã lớn. Khó có được sự đồng thuận lúc này vì như phiên tăng tốt hôm nay, các blue-chips vẫn chịu sức ép rất khác nhau do có cung cầu riêng. VN30 tuy đóng cửa sát đỉnh nhưng bình quân rổ vẫn bị ép xuống 0,94%. Lợi suất bình quân của rổ cũng chỉ là 0,43%, thấp hơn mức tăng của chỉ số.

Vốn nội vào hôm nay giảm thêm xuống 2.637 tỷ đồng, tiếp tục ghi nhận mức đáy mới trong 15 phiên gần đây. Tuy các chỉ số hoàn toàn có thể tăng mà không cần thanh khoản, nhưng rõ ràng tình trạng như vậy là thị trường không hấp dẫn. Lượng tiền vào rổ VN30 sau khi bỏ ROS đi thì chỉ hơn 1.087 tỷ trong phiên này là quá thấp, bất chấp số lớn mã tăng giá.

Trong hai ngày cuối tuần áp lực ngắn hạn có thể tăng cao hơn khi lượng hàng bắt đáy bắt đầu giao dịch. Quy mô của lượng hàng này không lớn, nhưng dòng tiền sẵn sàng mua lúc này cũng không phải là dư giả.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay là phiên giao dịch cân não. VN30 tăng rất mạnh vượt 820 và tới trên 821 điểm. Hai phiên tăng mạnh liên tục chứng tỏ thị trường đang được đẩy trụ rất khỏe. Liệu vùng cản có còn hiệu lực hay không?

VN30 có 15 phút đi vào vùng 821 và chững lại. Đóng cửa các cổ phiếu dẫn chỉ số vẫn diễn biến bình thường. Ban đầu bên Long rất khỏe, đẩy giá hợp đồng tháng 11 dự kiến lên 820.9 nhưng đã không thể tăng thêm được mà lại hạ dần xuống. Như vậy đã có lực Short chặn phía trên dù không hiện trên bảng điện.

Short kỳ hạn tháng 11 cuối phiên ở 820.6.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.