Trong thời gian ngắn, tỷ phú Thái “đút túi” hơn 2.900 tỷ đồng lãi và cổ tức từ Vinamilk

0
107
Cổ phiếu Vinamilk được đánh giá là khoản đầu tư sinh lợi lớn trên thị trường chứng khoán hiện nay.
Cổ phiếu Vinamilk được đánh giá là khoản đầu tư sinh lợi lớn trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Nhà nước sắp bán tiếp hơn 48 triệu cổ phần tại Vinamilk

Trao đổi với báo giới hôm nay (4/8), ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, đơn vị này đã được cho phép triển khai bán tiếp một phần vốn tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk – VNM) ngay trong năm 2017 này.

Theo đó, số lượng cổ phần VNM trong đợt bán tới đây sẽ là 48,33 triệu đơn vị, tương đương 3,33% vốn của Vinamilk. Con số này nằm trong 3,6% vốn điều lệ của Vinamilk chưa bán hết trong năm 2016.

Năm ngoái, SCIC lên kế hoạch bán 9% vốn tại Vinamilk nhưng lại chỉ bán thành công 5,4%, còn lại 3,6%. Như vậy, tỷ lệ nắm giữ còn lại của Nhà nước tại Vinamilk sau khi giao dịch này diễn ra sẽ rút xuống còn 36%.

“Thời gian giao dịch sẽ gói gọn trong năm 2017 và thời gian mở bán dự kiến thực hiện vào tháng 10/2017. Nếu làm được nhanh hơn thì càng tốt vì thị trường đang có một số yếu tố thuận lợi, nếu kéo dài vào thời điểm cuối năm nhỡ lại không thuận”, ông Chi chia sẻ.

Tuy nhiên, lãnh đạo SCIC cũng cho biết, kể cả khi phấn đấu đẩy nhanh tốc độ bán vốn thì vẫn phải đạt yêu cầu quy trình theo quy định.

Đối tượng mua không giới hạn với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đủ điều kiện theo quy định. SCIC sẽ phối hợp chặt chẽ với Vinamilk để giới thiệu, chào bán cổ phiếu.

Các thông tin chi tiết về bán cổ phần, giá khởi điểm, cách thức mua bán, khối lượng tối thiểu sẽ được SCIC công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng sớm nhất có thể để các nhà đầu tư có nhiều thời gian nghiên cứu tham gia hơn.

Đầu tư vào Vinamilk, tỷ phú Thái “bỏ túi” hơn 2.900 tỷ đồng lãi và cổ tức

Thương vụ thoái vốn Nhà nước khỏi Vinamilk đang dành được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo đánh giá của Forbes, Vinamilk là thương hiệu mạnh nhất Việt Nam với giá trị lên tới 1.714,8 tỷ đồng.

Trong đợt thoái vốn đợt đầu diễn ra cuối năm ngoái, SCIC đã thực hiện bán ra 78,38 triệu cổ phiếu VNM tương ứng 5,4% vốn điều lệ Vinamilk, chiếm 60% tổng lượng cổ phần chào bán.

Hai nhà đầu tư là F&N Dairy Investments và FNBEV Manufacturing (đều thuộc 100% vốn sở hữu của Fraser & Neave Limited (F&N) do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đứng sau. Với mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần giao dịch thành công thời điểm đó đạt 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD.

Hiện tại, thị giá VNM giao dịch trên thị trường đạt 154.000 đồng/cổ phiếu. Hay nói cách khác, so với thời điểm mua vào, các công ty của tỷ phú Thái đang tạm lãi 10.000 đồng mỗi cổ phiếu, tương ứng mức lãi cho khoản đầu tư nói trên khoảng 783,8 tỷ đồng. Còn nếu tính lãi trên tổng số 237,37 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng tỷ lệ 16,35% cổ phần Vinamilk mà hai công ty của F&N đang sở hữu thì mức lãi lên tới 2.373,7 tỷ đồng nhờ diễn biến tăng giá của cổ phiếu VNM.

Không chỉ thế, theo kế hoạch chia cổ tức đợt 1/2017 của Vinamilk, doanh nghiệp này dự kiến chia theo tỷ lệ 20% và số tiền cổ tức mà 2 công ty của tỷ phú Thái sẽ nhận được khoảng 543,8 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, khoản đầu tư vào Vinamilk đã mang về cho tỷ phú Thái hơn 2.900 tỷ đồng lãi và cổ tức.

Mới đây, sau nhiều lần “mua hụt” cổ phiếu VNM, Công ty F&N Dairy Investments Pte. Ltd tiếp tục đăng ký mua tiếp 14,5 triệu đơn vị trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 22/8 để nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư này tại Vinamilk từ 16,04% hiện tại lên 17,04%.

Bích Diệp

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.