Phú Quốc đang thừa khách sạn, thiếu du khách

0
87

Phú Quốc đang thừa khách sạn, thiếu du khách

Đào Loan

Tàu du lịch ở Phú Quốc – Ảnh: Trùng Điệp

(TBKTSG Online) – Nếu như những năm trước, Phú Quốc thường thiếu khách sạn vào các mùa du lịch thì nay, đảo ngọc lại thừa khách sạn và ngành du lịch đang phải họp bàn để tìm cách đưa thêm du khách đến.

Số lượng khách sạn tăng cao, cao hơn nhiều so với nhu cầu của du khách được đề cập đến trong Hội nghị về giải pháp thu hút khách đến Phú Quốc. Hội nghị do Tổng cục Du lịch hợp tác với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức sáng nay (25-10) tại Phú Quốc.

Theo đó, hòn đảo này hiện có đến 485 cơ sở lưu trú với 13.855 phòng.Trong đó, có 371 khách sạn được xếp hạng sao, gồm 95 khách sạn 1 sao; 45 khách sạn 2 sao; 4 khách sạn 3 sao; 6 khách sạn 4 sao và 5 khách sạn 5 sao. Điều đặc biệt ở Phú Quốc là số lượng khách sạn cao cấp, với cơ số phòng rất lớn đang được đầu tư ngày càng nhiều. Trong khi đó, tổng lượng khách đến trong chín tháng của năm 2017 đạt hơn 2,26 triệu lượt, tăng 8,8 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ có 243.000 lượt khách quốc tế.

Tuần trước, trò chuyện với TBKTSG Online, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch cho biết, tuy có nhiều khách sạn, resort làm ăn tốt nhưng công suất phòng bình quân của hệ thống khách sạn ở Phú Quốc chỉ đạt khoảng 50%.

Theo Tổng cục Du lịch, cùng với tình trạng thừa khách sạn, một số vấn đề khác của Phú Quốc là thiếu nghiên cứu thị trường và dự báo cung, cầu du lịch; thiếu các đường bay trực tiếp để đưa nguồn khách lớn đến đảo, chưa thực hiện được chiến dịch quảng bá để đưa Phú Quốc trở thành điểm du lịch nổi bật của Việt Nam và khu vực; thiếu sự phối hợp và cơ chế thống nhất hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ để tạo thành nguồn lực lớn và còn nhiều vấn đề về quản lý môi trường, dịch vụ.

Cơ quan quản lý du lịch cho rằng, Phú Quốc cần phải tăng cường thu hút du khách để bảo đảm kế hoạch phát triển của năm 2017 và những năm tiếp theo. Trong đó, khách quốc tế là nguồn khách quan trọng vì đảo ngọc có cửa ngõ quốc tế bằng đường không, đường biển và chính sách miễn thị thực trong 30 ngày cho người nước ngoài.

Để làm được điều này, việc xác định thị trường, định vị thương hiệu Phú Quốc được cho là rất quan trọng và cần phải làm ngay. Kế đó, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện về chính sách, hỗ trợ nguồn lực để mở thêm các đường bay thuê bao cùng các đường bay thường xuyên tới đảo ngọc. Trong đó, việc miễn thuế sân bay được xem là một trong những hỗ trợ tích cực, cần được thực hiện.

Doanh nghiệp nước ngoài đề nghị hỗ trợ để đưa du khách đến Phú Quốc

Một số doanh nghiệp nước ngoài đang có kế hoạch đưa khách du lịch đến Phú Quốc và đề nghị được hỗ trợ về nhân lực, thuế sân bay và sự hợp tác chào đón khách từ chủ nhà.

Trong đó, Tập đoàn Alpitour từ châu Âu, dự kiến từ cuối năm nay đến đầu năm 2018 sẽ đưa khoảng 4.000 khách Ý đến Phú Quốc. Hành khách sẽ đến trên các chuyến bay của Neos, một hãng hàng không thuộc Alpitour.

Hiện tại, các hãng lữ hành của tập đoàn đã làm việc với nhiều khách sạn hạng sang ở Phú Quốc để tổ chức dịch vụ trọn gói cho du khách. Doanh nghiệp đề nghị địa phương giảm thuế sân bay cho những khách du lịch này cũng như cho phép hãng đưa một số nhân viên sang để thông dịch, hỗ trợ du khách.

Trong khi đó, Tập đoàn TUI-UK lại muốn có một số chương trình chào đón khách với sự góp mặt của Tổng cục Du lịch, tỉnh Kiên Giang… Dự kiến, đoàn khách đầu tiên của tập đoàn du lịch châu Âu này sẽ đến Phú Quốc vào ngày 1-11 tới.

Khánh Lam

Đọc thêm:

Phú Quốc sẽ đón nhiều du khách từ châu Âu

Mời du khách… làm nông

Làm du lịch nội địa phải ký quỹ 100 triệu đồng

Ngành du lịch có thể đạt doanh thu 500.000 tỉ đồng trong năm 2017

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.