Phân bón chứa thủy tinh, vỏ sò do… lỗi kỹ thuật

0
65

Ngày 24/10, thông tin từ Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã có báo cáo số 2221 về kết quả xác minh thông tin phân bón của Công ty Cổ phần Vietstart có nhiều thủy tinh vỡ và tạp chất.

Báo cáo nêu rõ, tháng 6/2017, ông Nguyễn Thế Vinh và một số hộ dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp mua phân hữu cơ vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty VietStart sản xuất. Sau khi mua phân, ông Vinh bón cho 1ha tiêu của gia đình trong thời gian mùa mưa kéo dài. Tuy nhiên, sau khi bón vài ngày, ông Vinh phát hiện trên mặt đất có nhiều mảnh thủy tinh vỡ và một số tạp chất.

Phân bón lẫn tạp chất khiến nông dân hoang mang
Phân bón lẫn tạp chất khiến nông dân hoang mang

Ngày 21/8/2017, Thanh tra Sở NN &PTNN tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh tại vườn cà phê và vườn tiêu của một số hộ dân trên địa bàn xã Nhân Cơ. Kết quả cho thấy diện tích cây trồng vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn lấy mẫu phân bón để đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng các thành phần đều vượt so với công bố trên bao bì sản phẩm.

Kết luận của đoàn thanh tra khẳng định, trong quá trình sản xuất, phân bón hữu cơ vi sinh có nguồn gốc từ rác thải, vì vậy mặc dù đã qua nhiều quy trình nhưng vẫn không loại bỏ hết được tạp chất. Lô hàng mà các hộ dân xã Nhân Cơ mua phải có lẫn vỏ sò, mảnh thủy tinh to hơn bình thường là do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Diện tích cây công nghiệp có bón phân đều sinh trưởng và phát triển bình thường nên chưa có cơ sở để kết luận phân bón có ảnh hưởng tới cây trồng.

Trước đó, khoảng tháng 5/2017, Công ty TNHH TM & SX sinh học Nam Long (đơn vị phân phối sản phẩm của Công ty VietStart) tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu sản phẩm phân bón BM001. Sau đó một số hộ dân đã quyết định mua loại phân bón được giới thiệu. Tuy nhiên, sau khi bón, người dân phát hiện trong phân có lẫn mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ gạch, ngói, xà bần ước chừng bằng 30% lượng phân nên đã kiến nghị lên cơ quan chức năng để được giải quyết.

Dương Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.