Dân mất tiền tỷ vì ốc hương bất ngờ chết hàng loạt

0
136
Ốc hương chết, còn vỏ khô đóng vào bao ở xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa những ngày gần đây
Ốc hương chết, còn vỏ khô đóng vào bao ở xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa những ngày gần đây

Câu chuyện trên đang xảy ra tại xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Theo người dân, tình trạng ốc chết bắt đầu xuất hiện rải rác từ cách đây khoảng 20 ngày. Đến nay, đa phần tất cả các đìa nuôi đều có ốc hương chết, với tỷ lệ 30-50 %.

Ông Trần Văn Lai, một người nuôi ốc hương ở xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa) nói như mếu: “Vụ ốc năm nay tôi thả nuôi 1,5 triệu ốc hương giống. Ốc thả nuôi từ tháng 1 âm lịch và bây giờ cũng sắp tới kỳ thu hoạch. Thế nhưng cách đây khoảng nửa tháng, ốc trong đìa không rõ vì sao lại chết hàng loạt”.

Theo ông Lai, những ngày đầu khi mới phát hiện thì chỉ vài kg ốc hương chết. Liên tiếp thời gian sau đó, ốc hương chết hàng chục kg đến cả tạ/ngày.

“Bây giờ ước tính ốc hương nhà tôi bị chết khoảng 2 tấn. Nếu tính với giá ốc hương hiện nay là 200.000 đồng/kg thì tôi đã thiệt hại 400 triệu đồng”, ông Lai buồn rầu nói.

Trong khi đó, vào đầu năm nay gia đình anh Trần Khánh Quang (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) thả nuôi 6 triệu con ốc giống trên 4 đìa ốc với diện thích 3ha.

Toàn bộ chi phí mà anh Quang đã bỏ ra nuôi ốc hương khoảng hơn 3,6 tỷ đồng. Thế nhưng trong vòng nửa tháng qua khi ốc vẫn chưa thu hoạch được thì bỗng nhiên chết hàng loạt với ước tính gần 10 tấn, thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

“Tính đến thời điểm này số lượng ốc của tôi chết khoảng 50%. Tôi còn ít chứ có nhiều hộ chết đến cả 80-90%, xem như vụ ốc năm nay mất trắng”, anh Quang nói.

Vỏ ốc chết được người dân đổ vào bì và tập kết bên đường để bán với giá bèo bọt từ 300 – 400 đồng/kg
Vỏ ốc chết được người dân đổ vào bì và tập kết bên đường để bán với giá bèo bọt từ 300 – 400 đồng/kg

Được biết, trước tình trạng này, người dân đã dùng mọi biện pháp cứu chữa như mua thuốc điều trị, khử trùng, diệt khuẩn trong nước nhưng đều không mang lại hiệu quả, ốc vẫn cứ chết.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Điệp, Phó chủ tịch xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa), cho biết địa phương cũng mới nắm thông tin về tình trạng ốc hương chết.

UBND xã sẽ cho cán bộ phụ trách mảng nông nghiệp xác minh, thống kê lại thiệt hại để làm báo cáo lên cho thị xã nhằm có phương án chỉ đạo, xử lý tiếp theo.

Nhất Khánh – Viết Hảo

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.