Bầu Đức trải lòng chuyện 4h sáng đã thức dậy làm việc

0
95
Bầu Đức đã phải dốc 150% sức lực để vực dậy Hoàng Anh Gia Lai trong thời điểm khó khăn.Bầu Đức đã phải dốc 150% sức lực để vực dậy Hoàng Anh Gia Lai trong thời điểm khó khăn.

Chiều 30/6, tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận không ít lời trách móc của nhà đầu tư về việc chậm báo cáo, chưa minh bạch thông tin kịp thời, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông. Không ít người lo ngại việc ông Đức đã bán bớt cổ phần nắm giữ, làm cho cổ phiếu HAG bị pha loãng. Thậm chí, có cổ đông còn đề nghị ông phải có kế hoạch mua lại số cổ phần đã bán để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Bầu Đức nhận trách nhiệm với cổ đông trước đại hội. Ông mong nhà đầu tư thông cảm cho giai đoạn đầy chông gai của tập đoàn trong 1-2 năm qua, đặc biệt là đỉnh điểm khó khăn của chu kỳ xử lý nợ, năm 2016. “Đó là thời gian tôi đã dốc 150% sức lực để vượt khó. Không ai tin rằng chủ tịch như tôi mà 4h sáng phải thức dậy để làm việc. Nếu tôi không có thần kinh thép thì không thể lèo lái con thuyền đi đến hôm nay”, ông Đức giãi bày.

Người đứng đầu HAG chia sẻ, suốt ngày ông phải loay hoay với tái cấu trúc, thương lượng, thương thảo, không còn tâm trí đâu để công bố thông tin nên có sơ suất chậm trễ. Có những tình thế thà chậm công bố, chịu phạt để chờ thông tin đàm phán tích cực về, hỗ trợ giá cổ phiếu.

Về việc suy giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của bản thân, ông Đức giải thích là do tình thế phải chấp nhận bán bớt, vì công ty cần tài sản thế chấp. Chủ tịch HAG cho hay, bản thân ông không nợ nần bên ngoài, không chơi cổ phiếu, tất cả cổ phần của cá nhân đều sẵn sàng cho công ty mượn để phục vụ tập đoàn. “Nếu mất thì tôi mất hết”, Bầu Đức trần tình.

Ông hứa với cổ đông, thời gian gần nhất, những cổ phiếu bị pha loãng sẽ được phục hồi, chính ông sẽ chuẩn bị tiền để mua lại bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi dòng tiền trở lại vào năm 2018, ông sẽ tính đến các phương án đó.

Bầu Đức tâm sự, thời gian qua HAG phải đương đầu với cuộc đấu tranh tìm sự sống còn của doanh nghiệp, nỗ lực cứu công ty không phá sản. Ông cho rằng HAG là công ty duy nhất có chủ tịch không sở hữu công ty, không nắm cổ phần ở nơi khác, do đó, cổ đông không phải lo có sự dịch chuyển quyền lợi của nhà đầu tư đi nơi khác.

Vì danh dự cá nhân và vai trò là chủ tịch cả 2 công ty (HAG và HNG), ông Đức cam kết không để pha loãng cổ phiếu thêm nữa. Chủ tịch HAG bộc bạch, ông đã nắm giữ cổ phiếu suốt nhiều năm, chưa bao giờ bán ra trừ giai đoạn khó khăn vừa qua. “25 năm qua, 4 chữ Hoàng Anh Gia Lai đi sâu vào tiềm thức của tôi, đương nhiên tôi không bao giờ từ bỏ nó, không để mình trở thành một nhà quản trị hờ, một người không nắm quyền quyết định”, ông nói.

Bầu Đức khẳng định bằng mọi giá, HAG phải tạo ra dòng tiền vì HAG từng đứng trên bờ vực chỉ vì mất thanh khoản dù có tài sản lớn. Có lúc chỉ cần 50 tỷ đồng thôi mà không thể kiếm ra. May mắn cho HAG là dù khó khăn đến mấy vẫn chưa để mất tài sản.

Theo Bầu Đức, HAG đang sở hữu tài sản tốt, có giá trị lớn. Tổng tài sản 50.000 tỷ, trên sổ sách. Nếu có điều kiện định giá lại, chắc chắn giá trị lớn. HAG có những lúc tăng trưởng mạnh, chuyển hướng, thất bại, tái cấu trúc như hôm nay. “Có lẽ ít có chủ tịch nào hứng chịu cảm giác thăng trầm như tôi. Làm suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, không có thời gian đi chơi, không nghĩ gì cho mình. Hãy cho tôi 1-2 năm nữa để tôi chứng minh HAG sẽ tìm lại ánh bình minh như trước đây”, Bầu Đức nói.

6 tháng đầu năm lợi nhuận hợp nhất của HAG đạt 213 tỷ đồng, thấp hơn HNG một chút do phải gánh nhiều khoản chi khác nhưng quý III-IV trở đi thì lợi nhuận sẽ tăng lên nhờ nguồn thu khai thác dự án Myanmar chuyển về 100 tỷ mỗi quý. Kế hoạch năm 2017 lãi trước thuế 552 tỷ đồng, không chia cổ tức. Nhìn trên tổng thể, tỷ lệ lãi gộp của tất cả các ngành HAG là 34%.

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.