Bà Rịa – Vũng Tàu thay đổi môi trường đầu tư

0
79
Bởi vậy, có khách hàng mặc dù đã chuyển tiền đặt cọc, nhưng họ vẫn bỏ vì thủ tục quá lâu. Thực tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu, một dự án phải mất từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn không biết chắc dự án có được chấp thuận đầu tư hay không, dù ngành nghề của dự án thuộc danh mục những ngành nghề được thu hút tại khu công nghiệp. Trong khi đó, ở các tỉnh thành lận cận khác thời gian chỉ trong vòng 1 tháng.

Cùng chung ý kiến, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ – đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 cho biết, đến nay, hơn 200 ha giai đoạn I của dự án Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 đã được đầu tư hạ tầng, đường, điện, nước, hệ thống xử lý nước thải đầy đủ. Thời gian qua, Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 tiếp rất nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, và vấn đề họ quan tâm nhất là thời gian và thủ tục xin cấp phép chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không được trả lời cụ thể (do còn phụ thuộc vào các cơ quan chức năng của tỉnh) khiến các nhà đầu tư “một đi không trở lại”.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi nhận xét, thông thường một nhà đầu tư từ nước ngoài tới tìm hiểu đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu thì trước đó họ đã tham khảo tại nhiều khu công nghiệp trong cả nước. Ví dụ, ở phía Nam họ tới các khu công nghiệp ở các tỉnh Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai; ở phía Bắc có khu công nghiệp Đồng Văn – Hà Nam, Hải Phòng… và ở những nơi này các chủ trương, chính sách của họ thực hiện rất thoáng.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp cho rằng, Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện và minh bạch. Muốn vậy cần thực hiện cơ chế “một cửa, tại chỗ, triệt để”.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức cho rằng, để cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải giảm bớt quy trình như hiện nay. Cụ thể, ngoài giảm bước xin chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận địa điểm nhằm giảm bớt thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.