Phân tích một số vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

0
151

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay cho lao động xã hội là một trong những vấn đề có tính toàn cầu, là mối quan tâm của nhiều quốc gia. Mở rộng việc  tạo thêm chỗ làm việc cho lao động xã hội làm là một trong những nội dung cơ bản nhất của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội được toàn thế giới quan tâm và cam kết thực hiện.

Trong cơ chế thị trường người lao động có quyền tự do lao động, tự tìm và tạo việc làm cho người khác trong khuôn khổ pháp luật, không bị phân biệt đối xử, cơ chế bao cấp, việc ỷ lại Nhà nước để có việc làm, có biên chế Nhà nước, đang dần dần thay đổi cho thị trường lao động phát triển.

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nayVấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Tình hình thiếu việc ở nước ta cũng rất gay gắt, gõ cửa từng gia đình và trở thành vấn đề xã hội nóng bỏng, đòi hỏi Đảng và Nhà nước có những chủ trương giải quyết việc làm cho người lao động trong tình hình mới và xây dựng chiến lược an toàn việc làm. Khắc phục triệt để những nguyên nhân tiêu cực do nền kinh tế thị trường tạo ra cho xã hội Việt Nam.

Theo thống kê, đến hết quý I/2017, lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là 1,25 triệu người chiếm 2,3%, lao động trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài 2,5 triệu người, chiếm 4,6%, lao động trong các DN, cơ sở sản xuất khu vực tư nhân là 14,6 triệu người chiếm 25,8% và lao động hưởng lương khu vực tư nhân, nhất là hộ cá thể, tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã, dịch vụ có gần 59% không có hợp đồng lao động.
Theo đánh giá của PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện Công nhân và Công đoàn, thị trường lao động vẫn còn bấp bênh, biến động nhiều. Hiện có 98% số lượng DN nhỏ và vừa. Số lượng thành lập lớn nhưng phá sản cũng nhiều. Số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2014-2016 trung bình 540 nghìn người/năm, số người chấm dứt quan hệ lao động trong các lĩnh vực sản xuất để hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng tăng đáng kể.
Thực tế, mức lương tối thiểu vùng áp dụng ở khu vực DN những năm gần đây tăng liên tục với tỷ lệ tương đối cao, nhưng vẫn không đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ). Khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn, tại vùng I (tính thu nhập bình quân) thu thập 5,1 triệu, chi 5,3 triệu đồng/tháng (-3,2%); vùng II thu nhập 4,5 triệu, chi 4,7 triệu đồng/tháng (-5,3%), vùng III thu nhập 4,49 triệu đồng, chi 4,22 triệu đồng (+6,6%) và vùng IV thu nhập 4,17 triệu đồng, chi 3,87 triệu đồng/tháng (+7,8). Tính chung các vùng, NLĐ thu nhập 4,7 triệu đồng, chi 4,5 triệu đồng/tháng (+4,4%).
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Văn Thuật đánh giá, hy vọng với những kết quả nghiên cứu và những đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý, nhất là vấn đề việc làm, tiền lương và đời sống của NLĐ sẽ là luận cứ quan trọng giúp cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của nước ta nói chung, cụ thể hóa chính sách phát triển doanh nghiệp và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà nói riêng.
PGS.TS Vũ Quang Thọ đánh giá, với tình hình thu nhập và chi tiêu (dù là rất tằn tiện, dè sẻn) của NLĐ, thì đời sống của NLĐ vùng I, II thực sự khó khăn, thiếu thốn. Do đó, tình trạng tranh chấp lao động dẫn đến đình công, mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tiền lương, thu nhập và điều chỉnh lương tối thiểu. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2017, cả nước có 133 cuộc đình công tập trung ở may mặc, da giày.

* Nguyên nhân dẫn đến thiếu việc làm ở Việt Nam

– Dân số trong độ tuổi lao động vẫn có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt là thừa rất nhiều lao động giản đơn chưa qua đào tạo và thiếu nghiêm trọng lao động có trình độ cao.

– Do sự mất cân đối giữa cơ cấu kinh tế và cơ cấu về lao động: đây là thử thách và mâu thuẫn lớn nhất về việc làm ở nước ta. Đây là sự bất hợp lý trong quá trình thực hiện đào tạo mà các cơ quan Nhà nước cần có sự điều chỉnh hợp lý, cần phải đào tạo đúng mục đích và đúng yêu cầu xã hội. Nếu đào tạo không gắn với yêu cầu sản xuất và thị trường sức lao động dẫn đến hàm lượng chất xám trong sản phẩm thấp làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chuyển dịch cơ cấu lao động diễn ra rất chậm chạp. Tỷ trọng GDP các ngành nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng – dịch vụ, đặc biệt một số ngành dịch vụ thương mại chưa được coi trọng làm hạn chế rất lớn đến vấn để giải quyết việc làm trong nền kinh tế thị trường và hoà nhập với quốc tế trong xu hướng toàn cầu hoá.

– Sự phát triển không đồng đều giữa các vùng: đặc biệt là giữa nông thôn và thành thị, các khu công nghiệp dẫn đến tình trạng di dân tự phát từ khu vực nông thôn lên thành thị ngày càng lớn với tốc độ cao. Số lao động này vào thành phố chủ yếu là người có thu nhập thấp, đại đa số là lao động làm những công việc phổ thông gây lên tình trạng quá tải cho đô thị. Đặc biệt gây hiện tượng rối loạn xã hội và các tệ nạn gia tăng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Vấn đề việc làm ở việt nam hiện nay”. Chúc bạn học tập và làm việc tốt!

Xem thêm: vấn đề việc làm ở việt nam hiện nayáo dài việt namkhái niệm dự án đầu tư xây dựng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.