Những chuyện chưa từng kể về phim tài liệu Remembering Vietnam

0
62

Phim tài liệu mới Remembering Vietnam do Bảo Tàng Lưu trữ Quốc gia ở Washington DC thực hiện, nói về cuộc chiến Việt Nam. Nói về tác phẩm này – đạo diễn Bob Judson cho biết: “Điều quan trọng nhất của bộ phim là nhìn lại cuộc chiến sau 50 năm dưới góc độ của những người ở giữa hai chiến tuyến bị vướng vào cuộc chiến. Đối tượng đó không chỉ bao gồm các cựu chiến bình, cho dù họ xung phong để đi lính hay nằm trong một đợt tuyển quân, bên cạnh đó là những người theo phong trào phản chiến – những người mà ngay từ đầu đã linh cảm và cho rằng cuộc chiến này là sai lầm. Họ cảm thấy đó không phải là động lực. Ngoài ra, bộ phim còn nhắc tới những người Việt sống tại Mỹ, họ buộc phải rời khỏi quê hương của mình vì nhiều lý do”.

Ông Bob Judson cho biết, ký ức về cuộc chiến ở Việt Nam còn ám ảnh ông ít nhất 5 năm sau khi trở về từ chiến trường. “Đối với tôi, ký ức về Việt Nam giống như thế này. Khi cửa máy bay mở ra, chúng tôi biết rằng mình bước tới một vùng đất không có gì giống với quê hương mình cả, không chỉ về khí hậu mà còn tất cả các giác quan của chúng tôi đều bị choáng ngợp. Nói chung là môi trường ở đây mang tới những giác quan cảm giác cực kỳ manh mẽ. Sau đó, khi tiếp xúc với người Việt Nam, chúng tôi thấy họ đáng mến, thân thiện, cởi mở với chúng tôi. Chúng tôi thấy họ là nạn nhân của những gì đang diễn ra. Khi trở về nhà, tôi có cảm giác như mình già đi 10 tuổi”, Bob Judson nói.

Đạo diễn Bob Judson cho biết, ông sắp ra mắt phần 2 bộ phim tài liệu về Việt Nam, sau phần 1 Remembering VietNam.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được làm phim tài liệu về Việt Nam. Tôi thấy biết ơn khi được kể câu chuyện này cho sinh viên của mình. Tôi vui khi khơi dậy được trong sinh viên của mình ký ức về Việt Nam. Tôi cũng cho phép họ được tham gia vào phát triển câu chuyện trong bộ phim tài liệu phần 2”.

Cựu chiến binh Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt NamCựu chiến binh Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

VTV.vn – Sáng 13/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng và các tổ chức thành viên đã giao lưu bàn tròn hữu nghị với Đoàn của tổ chức “Cựu chiến binh vì hòa bình”.

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.