Những bộ phận “thất nghiệp” trên cơ thể người

0
100

Cơ tai còn được gọi là các cơ auriculares có chức năng xoay và điều chỉnh đôi tai để tập trung thính giác về phía những âm thanh đặc biệt.

Có thể thấy rõ đặc điểm này ở loài mèo, khi chúng đang rình chuột – đôi tai sẽ vểnh lên và hướng về phía con mồi.

Các nhà tiến hóa học cho rằng loài người cũng có những cơ này, nhưng sau một thời gian dài tiến hóa họ đã sáng tạo ra nhiều đồ vật và lối sống mới, không còn phải vất vả săn mồi, né tránh kẻ thù, khiến việc điều chỉnh đôi tai không còn cần thiết.

Núm vú đàn ông

Các nhà tiến hóa học cho rằng núm vú đàn ông là một dạng dấu tích từ xưa, có thể từng đóng vai trò tiết sữa ở một số người nhưng hiện nay không còn.

Xét về mặt sinh sản, núm vú hình thành ngay giai đoạn bào thai trong tử cung. Giới tính của trẻ hình thành chính xác tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau, nhưng cần một thời gian dài sau đó để bộ phận sinh dục ngoài phát triển tương ứng với nhiễm sắc thể giới tính.

Theo đó, mọi bào thai đều phát triển giống nhau trong khoảng 6 tuần đầu, sau đó sẽ dần định hình bào thai mang cơ quan sinh dục nam hay nữ.

Nhưng trong quá trình xác định giới tính, nhiễm sắc thể đã quên xóa đi dấu tích trên ngực của bé trai nên bé vẫn còn núm vú như con gái.

Ngoài ra, khi vào giai đoạn dậy thì, nữ giới chịu ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen làm cho ngực phát triển, trong khi nam giới không có khiến núm vú ở đàn ông gần như một vật trang trí.

Xương cụt

Xương cụt ở người chính là một trong những dấu tính của tổ tiên loài người để lại, cho thấy trước đây loài người từng có đuôi. Bởi vì với việc leo trèo và di chuyển bằng bốn chân, đuôi là một bộ phận quan trọng giúp giữ thăng bằng khi di chuyển.

Khi bắt đầu đứng thẳng, con người không cần chiếc đuôi để giữ thăng bằng nữa mà sử dụng những cơ chế khác để giữ thăng bằng, trong đó có việc sử dụng 2 cánh tay khi di chuyển.

Ngày nay, xương cụt vẫn còn một số tác dụng như giúp giữ thăng bằng và không bị ngã về phía sau khi ngồi xuống và cũng góp phần định hình hậu môn.

Ruột thừa

Charles Darwin cho rằng, thời xa xưa, loài vượn cổ – tổ tiên của chúng ta – phải ăn lá cây nên ruột thừa vô cùng hữu ích giúp phân giải xenlulozơ thành năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hóa, con người bắt đầu ăn nhiều thịt hơn nên phần ruột dài thêm này không cần thiết nữa. Người ta đặt tên cho nó là ruột thừa cũng vì vậy.

Răng khôn

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.