iOS 12 vừa là lời xin lỗi tới người dùng

0
98

Khác với mọi năm, khi người hâm mộ có thể vui vẻ đến WWDC nghe Craig Federighi “chém gió”, năm nay sự kiện phần mềm của Táo lại diễn ra trong một bầu không khí khác hẳn.

Bởi trong trong giai đoạn lịch sử Apple từ iPhone 2007 tới nay, chưa có năm nào phần mềm Táo lại “liểng xiểng” như bây giờ. Số liệu của WSJ cho thấy kể từ khi ra mắt, iOS 11 đã nhận tổng cộng 14 bản cập nhật để sửa 67 bug, cao gần gấp rưỡi so với con số cùng thời kỳ của iOS 10.

Câu chuyện lỗi giờ chắc chắn vẫn hằn sâu trong tâm trí người hâm mộ. Tinh đến trước ngày iPhone X lên kệ, iOS 11 đã nhận tới 4 bản cập nhật sửa lỗi và sau đó… vẫn còn lỗi. Đến tháng 3 vừa qua, lỗi iOS còn đi vào cả… quảng cáo của Apple. Đến đầu năm, việc bóp hiệu năng nhập nhằng lại khiến Apple phải chịu scandal lớn.

iOS 11 gắn với quá nhiều ký ức buồn...
iOS 11 gắn với quá nhiều ký ức buồn…

Tim Cook và Craig Federighi hiểu rằng Apple bắt buộc phải đưa ra một lời xin lỗi. Không phải một lời xin lỗi chính thức kiểu “Chúng tôi rất tiếc về bug”, mà là một lời xin lỗi ngầm để lấy lại lòng tin của người dùng.

 

>>> mua xiaom redmi note 5 pro tại Hải Phòng

>>> mua xiaomi redmi note 4x tại Hải Phòng

>>> mua Xiaomi Mi 8 SE

Gồm cả iPhone 5s

Theo nhiều cách, iOS 12 được công bố đêm qua chính là lời xin lỗi tuyệt vời nhất của Táo. Chắc chắn những tính năng mới của ARKit, của Siri hay thậm chí là Memoji cũng sẽ thu hút được một vài sự chú ý, song chắc chắn không một iFan nào có thể bỏ qua thông tin rằng iOS 12 sẽ hỗ trợ cả iPhone 5s! Điều này có nghĩa rằng, thay vì duy trì vòng đời sản phẩm như mọi năm và để cho 5s “chết” (và iPhone 6 lên bờ vực ngấp nghé), Apple đã tiếp tục nới rộng vòng hỗ trợ của mình.

Cách đây 4 năm, Apple đã từng một lần nới rộng vòng hỗ trợ của iOS (iPhone 4s lẽ ra đã bị ngưng ở iOS 7 nhưng vẫn được cập nhật lên iOS 8). Do đó, việc iOS 12 vẫn hỗ trợ 5s và thậm chí còn tăng hiệu năng sử dụng hoàn toàn nằm ngoài kỳ vọng của người dùng. Các hãng Android thậm chí còn chỉ hỗ trợ cập nhật tối đa là 2 năm, Apple giờ lại nâng từ 4 lên 5 năm.

Người dùng iPhone không thể không vui mừng khi Apple tăng số năm cập nhật iOS và gia tăng hiệu năng.
Người dùng iPhone không thể không vui mừng khi Apple tăng số năm cập nhật iOS và gia tăng hiệu năng.

Một thông điệp ngầm được chuyển đi. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lâu hơn bạn nghĩ”. “Dù bạn có dùng thiết bị cũ, chúng tôi vẫn cải thiện được trải nghiệm của bạn”. Chắc chắn không một người dùng iPhone 5s nào không cảm thấy vui mừng với thông tin mới, và cũng không một ai đang dùng iPhone 6/6s/7 cũng đã phải mỉm cười: khi smartphone của họ đã thuộc về quá khứ, Apple vẫn hứa sẽ mang iOS mới, sẽ cải thiện chất lượng trải nghiệm lâu hơn nữa.

Vừa xin lỗi, vừa ra đòn

Hiển nhiên, ai cũng có thể nhận ra rằng mũi tên của Apple có thể trúng 2 đích. iPhone 5s ra đời vào mùa thu năm 2013, tức là tận 5 năm về trước. Ở phía đối địch, Galaxy S4/S5 hay Nexus 5 đều đã chìm sâu vào quá khứ. Thậm chí, đến cả Galaxy S6 hay Nexus 6X cũng đã gần như biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ smartphone.

Phép so sánh ở đây là không thể tránh khỏi. Một lần nữa, Apple khoét sâu vào nỗi đau của Android: sẽ không bao giờ có chuyện thiết bị Android được cập nhật hệ điều hành trong vòng 3 năm chứ đừng mơ tới 5 năm như Táo. Hỗ trợ lâu dài cũng là một đặc điểm cần có trên smartphone cao cấp, và bằng cách này, Apple cũng ngầm truyền thông điệp: “Đừng mơ tới phân khúc cao của chúng tôi”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.