Chống vi phạm bản quyền trên OTT: Nhà đài còn yếu về giải pháp kỹ thuật

0
89

Trên thực tế thì thị trường OTT vẫn còn đang rất bát nháo và việc các App lậu mọc ra như nấm và ngang nhiên vi phạm bản quyền chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc vẫn còn rất nhức nhối.

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì, việc chống vi phạm bản quyền truyền hình, video trên nền OTT nếu muốn xử lý tới cùng thì cần phải phối hợp cả hai biện pháp: Từ pháp luật đến kỹ thuật, mà một trong những vấn đề cốt lõi của kỹ thuật là hệ thống DRM (Digital rights management).

Với các nhà cung cấp nội dung như Ngoại hạng Anh, kênh quốc tế, phim Hollywood nếu muốn phân phối nội dung của họ trên nền OTT thì bắt buộc phải tuân thủ quy trình và công nghệ DRM mà họ yêu cầu, bởi vậy với các kênh của K+, kênh quốc tế sẽ khó bị sử dụng lậu hơn là các kênh trong nước. Tuy nhiên việc đầu tư cho hệ thống này sẽ tốn kém rất nhiều và đôi khi làm giảm chất lượng dịch vụ streaming vì phải áp dụng quá nhiều hình thức bảo vệ, và hầu hết các server bảo vệ này đều nằm ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng nếu cáp quang bị đứt.

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ OTT vẫn chưa chú trọng đầu tư nghiêm túc vào giải pháp kỹ thuật thì việc vi phạm bản quyền truyền hình và VOD sẽ vẫn tiếp diễn không có hồi kết.

Các hình thức vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Việt Nam phần lớn là do tín hiệu gốc không có biện pháp bảo vệ chặt chẽ, từ đó các ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên ứng dụng của mình. Điển hình nhất là VTVcab đã hai lần bị ngừng phát sóng giải đấu Cúp C1 và C3 vì bị nhiều đơn vị OTT vi phạm bản quyền. Trong khi đó không có ứng dụng lậu nào thu được tín hiệu stream của Netflix hay K+, bởi giải pháp bảo vệ của các đơn vị này được đầu tư bài bản hơn. Dịch vụ OTT lậu sẽ vẫn tràn lan vì việc lấy tín hiệu gốc các chương trình truyền hình của Việt Nam quá đơn giản và khó kiểm soát, trong khi nhu cầu người dùng thì ngày càng tăng cao trên nền tảng OTT.

Việc một số đơn vị vi phạm bản quyền đã hạ sóng các kênh của VTV được xem như thành công bước đầu về mặt nhận thức. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều các trang web, kênh YouTube, trên Facebook đang tìm cách “lách luật” để phát sóng rất nhiều chương trình Hot của VTV và thu lợi bất hợp pháp từ tiền quảng cáo.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.